Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:47, Thứ 3, 28/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật, Mỹ công bố đường lối hợp tác quốc phòng mới

(ANTV) -Mỹ và Nhật Bản ngày  27/4 đã chính thức công bố các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới, theo đó sẽ làm thay đổi căn bản tính chất liên minh quân sự giữa hai nước trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp.

Theo Reuters/AFP, ngày 27/4, Nhật Bản và Mỹ đã công bố các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới, phản ánh việc Tokyo sẵn sàng đảm nhận một vai trò quốc tế mạnh mẽ hơn trong bối cảnh sức mạnh của Trung Quốc ngày một gia tăng và người ta ngày càng quan ngại về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. 
 
Đường lối hợp tác quốc phòng mới này được đánh giá sẽ làm thay đổi tính chất liên minh quân sự Nhật-Mỹ.
 
Bản cập nhật đầu tiên đường lối hợp tác quốc phòng kể từ năm 1997 cho phép Mỹ và Nhật Bản triển khai hợp tác quân sự trên phạm vi toàn cầu, từ việc phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, các cuộc tấn công mạng và tấn công từ không gian, tới an ninh hàng hải. 
 
Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nhật, Mỹ tại lễ công bố nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới (Ảnh: Afr)
 
Theo nguyên tắc chỉ đạo mới, Nhật Bản có thể hỗ trợ các lực lượng Mỹ bị nước thứ 3 đe dọa hoặc có thể triển khai các tàu quét thủy lôi tham gia một nhiệm vụ ở Trung Đông.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố với các quan chức cấp cao Nhật Bản rằng Mỹ vẫn “giữ vững” các cam kết bảo đảm an ninh cho Nhật Bản vốn được Washington đưa ra trong hiệp ước đồng minh với Tokyo, bao trùm tất cả các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Tokyo, kể cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Trung Quốc.
 
Ông Kerry đưa ra phát biểu trên tại một buổi họp báo ở New York với các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nhật Bản, nơi đường lối hợp tác quốc phòng mới được giới chức hai nước công bố trước thềm cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Barack Obama./.
BT
Thăm dò khán giả