Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Hoàng và thông điệp tới dân chúng

(ANTV) - 15h chiều 8/8 (tức 13h giờ Việt Nam), Nhật Hoàng Akihito đã gửi tới người dân Nhật Bản thông điệp trong một đoạn video, bày tỏ những suy nghĩ của mình giữa lúc mọi người đang suy đoán về ý định thoái vị của Nhật Hoàng.

Trong thông điệp, Nhật Hoàng Akihito đã không bày tỏ trực tiếp việc thoái vị hay không, nhưng đã nói rằng: “Năm nay tôi hơn 80 tuổi. Do vậy, việc đảm trách trách nhiệm của mình một cách tốt nhất là việc làm khó. Trong vài năm qua, tôi đã bắt đầu nhìn lại những năm làm Nhật Hoàng, và suy nghĩ về vai trò, nhiệm vụ của mình với tư cách là Nhật Hoàng trong những ngày tới.”

Nhật Hoàng cũng đã nói rõ về tình hình sức khỏe của mình không tốt sau khi liên tiếp phải phẫu thuật trong những năm vừa qua.

Ngay sau khi Nhật Hoàng phát biểu, trả lời phỏng vấn báo chí, Thủ tướng Shinzo Abe đã cho rằng bài phát biểu của Nhật Hoàng “thể hiện trách nhiệm lớn đối với quốc dân”.

Bài phát biểu của Nhật Hoàng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dân chúng. Nhiều nhà phân tích Nhật Bản cho rằng, bài phát biểu của Nhật Hoàng đã thể hiện trách nhiệm của một vị Vua đối với hạnh phúc của nhân dân, sự ổn định của đất nước. Đây là một điều tuyệt vời.

Trong lịch sử Nhật Bản, việc Nhật Hoàng thoái vị là điều chưa từng có tiền lệ. Nhật Hoàng Akihito năm nay 82 tuổi, bắt đầu kế vị sau khi thân phụ của ông là Nhật Hoàng Hirohito qua đời vào năm 1989.

Mexico: Mưa lớn gây sạt lở đất gần 40 người thiệt mạng

Tại Mexico, đợt áp thấp nhiệt đới sau cơn bão Earl đã gây mưa lớn và sạt lở đất nghiêm trọng cuối tuần qua , khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em.

Hai bang chịu thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão này là Puebla và thị trấn Uachinango miền Trung, Mehico. Sạt lở đã chôn vùi hàng chục ngôi nhà và gây hư hại nhiều công trình hạ tầng.

Trong khi đó theo dự báo, 1 cơn bão mới sẽ đổ bộ vào quốc gia này trong vài ngày tới, các cơ quan chức năng đã báo động cảnh báo bão tại các địa phương và kêu gọi người dân nêu cao cảnh giác và chú ý theo dõi thông tin về bão qua phương tiện thông tin đại chúng.

Pakistan: Nổ bom tại bệnh viện, 80 người thương vong

Khoảng 9h50 ngày hôm nay 8/8 (giờ địa phương), tại Pakistan ít nhất 30 người đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ nổ bom tại một bệnh viện lớn ở thành phố Quetta, tỉnh Balochistan, Tây Nam nước này, tuy nhiên theo giới chức địa phương số thương vong trong vụ đánh bom có thể tăng.

Vụ nổ xảy ra khi có nhiều người tập trung tại bệnh viện do vụ ông Bilal Anwar Kasi bị sát hại trong vụ tấn công trước đó cùng ngày và được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện này. Hiện chưa có nhóm nào nhận đã tiến hành vụ đánh bom trên cũng như vụ sát hại ông Kasi.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã lên án vụ đánh bom và tuyên bố sẽ diệt trừ tận gốc phiến quân ở nước này.

BT
Thăm dò khán giả