Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 02/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật đưa việc Trung Quốc bồi lấn ở Biển Đông vào sách Trắng quốc phòng

(ANTV) -Theo một bản đề cương Sách Trắng Quốc phòng năm 2015 của Nhật Bản mà Hãng tin Kyodo có được ngày 1/7, nhiều khả năng tài liệu này sẽ quy việc cải tạo bồi lấn đất đai của Trung Quốc tại các bãi đá ngầm có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là hành động “cậy thế”. 

 
Đề cương của Sách Trắng, dự kiến sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố vào cuối tháng này, nêu rõ tình hình an ninh ở các khu vực xung quanh Nhật Bản đã trở nên ngày càng phức tạp khi viện dẫn chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như nguy cơ khủng bố quốc tế.
 
Theo tài liệu trên, hoạt động bồi lấn đất đai của Bắc Kinh ở Biển Đông, bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ, đã diễn ra một cách nhanh chóng với quy mô lớn, và chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng của Bắc Kinh hiện tăng gấp 41 lần so với năm tài chính 1989.
 
Cũng theo tài liệu trên, Trung Quốc “đang tiếp tục các hoạt động mà có thể được gọi là ỷ vào thế lực”, ám chỉ đến các hoạt động hàng hải của nước này ở Biển Đông.
 
Tổng thống Mỹ đề nghị Cuba mở đại sứ quán kể từ ngày 20/7
 
 
Trưởng văn phòng đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại Cuba Jeffrey DeLaurentis hôm qua (1/7) thông báo đã chuyển một bức thư của Tổng thống Barack Obama gửi cho Chủ tịch Cuba  Raul Castro liên quan tới việc khôi phục quan hệ ngoại giao song phương.
 
Tại Bộ Ngoại giao Cuba, ông DeLaurentis đã chuyển thư của Tổng thống Obama cho Ngoại trưởng Cuba  Marcelino Medina. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba, lá thư của Tổng thống Obama đề cập rằng hai nước sẽ bắt đầu mở các đại sự quán kể từ ngày 20/7 tới.
 
Mỹ và Cuba công bố khôi phục quan hệ ngoại giao trong ngày 1/7 - thành quả sau 2 năm nỗ lực của 2 cựu thù thời Chiến tranh Lạnh này, vốn cắt đứt quan hệ hồi năm 1961./.

 

BT
Thăm dò khán giả