Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản xét xử các cựu lãnh đạo TEPCO về thảm họa Fukushima

(ANTV) - Ngày 30/6, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) mở phiên sơ thẩm xét xử ba cựu lãnh đạo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) với các cáo buộc hình sự liên quan đến thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011. Đây là vụ xét xử hình sự đầu tiên tiên liên quan đến thảm họa hạt nhân kể từ sau vụ Chernobyl năm 1996.

Ba cựu lãnh đạo của TEPCO bị đưa ra xét xử gồm cựu chủ tịch Tsunehisa Katsumata, 77 tuổi và hai cựu Phó Giám đốc gồm Ichiro Takekuro, 71 tuổi và Sakae Muto, 67 tuổi.

Ba nhân vật này bị buộc tội thiếu sót trong nghiệp vụ gây thương vong cho người dân tại khu vực nhà máy và bệnh viện gần đó. Tuy nhiên, cả ba đối tượng đều bác bỏ cáo buộc. Phiên xét xử diễn ra trong bối cảnh tồn tại nhiều tranh cãi về việc có nên xét xử các cựu lãnh đạo của TEPCO.

Các công tố viên Nhật Bản từ chối khởi tố 3 nhân vật này với lập luận thảm họa hạt nhân là không thể tránh khỏi, trong khi đó, một ủy ban dân sự độc lập khẳng định cần xét xử hình sự để làm rõ ai là người phải chịu trách nhiệm cho thảm họa hạt nhân lớn nhất thế giới sau vụ Chernobyl này và liệu nó có thể được ngăn chặn hay không.


Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc với cáo buộc rửa tiền cho Triều Tiên

Mỹ vừa công bố lệnh trừng phạt “chưa từng có tiền lệ” nhằm vào Ngân hàng Đan Đông (Dandong) của Trung Quốc với cáo buộc “rửa tiền cho Triều Tiên”. Reuters dẫn lời Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/6 tuyên bố, Ngân hàng Dandong sẽ không được phép tham gia thị trường tài chính Mỹ vì dám “đứng ra làm bình phong cho các hoạt động tài chính phi pháp của Triều Tiên”.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng liệt 2 cá nhân Trung Quốc vào danh sách trừng phạt với cáo buộc thành lập các công ty bình phong để che giấu các giao dịch thương mại phi pháp cho Triều Tiên và một công ty tàu biển của Trung Quốc bị cáo buộc tìm cách tuồn các hàng hóa đắt tiền vào Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định: “Các lệnh trừng phạt này không nhằm vào Chính phủ Trung Quốc mà là vào một ngân hàng và các cá nhân và tập thể cụ thể của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông Mnuchin cảnh báo, Bộ Tài chính Mỹ sẽ “theo dõi chặt chẽ các giao dịch tài chính khác từ các ngân hàng hoặc công ty của Trung Quốc” và "nếu Mỹ phát hiện ra bất kỳ hoạt động phi pháp nào, Mỹ sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt mới. Sẽ không có đối tượng nào có thể nằm ngoài các lệnh trừng phạt của Mỹ”.

 

BT
Thăm dò khán giả