Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

(ANTV) - Nhật Bản đang xem xét trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất với khả năng đánh chặn các tên lửa hành trình, bổ sung năng lực phòng thủ trước các tên lửa đạn đạo.  Nhiều nguồn tin chính phủ cho biết, với việc các máy bay ném bom Trung Quốc liên tục tiến hành các chuyến bay ở những khu vực xung quanh Nhật Bản, Tokyo tin rằng cần phải chuẩn bị đối phó các cuộc tấn công của tên lửa hành trình.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến đưa vào sử dụng 2 hệ thống Aegis Ashore ở nước này vào khoảng tài khóa 2023, một phần trong nỗ lực tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của đất nước.

Hệ thống này cũng sẽ được trang bị các tên lửa SM-3 Block IIA, một thiết bị đánh chặn mới được phát triển chung bởi Nhật Bản và Mỹ, với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao hơn 1.000km.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng dự định đưa vào hoạt động các tên lửa phòng không SM-6 cho hệ thống này. Đây là các tên lửa đánh chặn đa chức năng và cũng có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị ngân sách trị giá 2,1 tỷ yen vào tài khóa tới để mua các tên lửa SM-6, phục vụ cho mục đích thử nghiệm. 

Nga và Iran cam kết nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov​ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Abbas Araqchi, trong đó hai bên thảo luận các bước tiếp theo trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi lả Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Hai bên đã thảo luận tình hình xung quanh JCPOA sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Hai bên cũng thảo luận việc tiếp tục phối hợp hành động giữa Nga và Iran nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân và phát triển quan hệ song phương, đồng thời trao đổi một số vấn đề thời sự hai bên cùng quan tâm. Ông Ryabkov khẳng định phía Nga tiếp tục thực hiện cam kết của mình về JCPOA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/10 đã từ chối xác nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, một tín hiệu cho thấy ông sẽ có một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, các đồng minh của Mỹ và nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực nếu Washington hủy bỏ JCPOA hoặc áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đã được gỡ bỏ.

Trong khi đó, đáp trả lại những động thái từ Washington, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm nay tuyên bố chương trình tên lửa đạn đạo của nước này sẽ được đẩy nhanh bất chấp áp lực từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
 

BT
Thăm dò khán giả