Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản xây dựng kế hoạch sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

(ANTV) - Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 23/11. cho biết Tokyo sẽ xây dựng một kế hoạch sơ tán các công dân khỏi Hàn Quốc, trong trường hợp căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ dẫn tới một cuộc xung đột quân sự. Động thái này được đưa ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng chứng kiến thêm nhiều vết rạn liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Các nguồn tin cho hay, theo kế hoạch đầu tiên dạng này được chia sẻ với tất cả những bộ và cơ quan liên quan, các công dân Nhật Bản sẽ được sơ tán chủ yếu thông qua máy bay dân sự hoặc tàu, trong khi vai trò của của mỗi bộ sẽ được làm rõ. Kế hoạch này vẫn chưa tính đến sự hỗ trợ của quân đội Mỹ nhằm sơ tán khoảng 38.000 công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc, cùng với các du khách, chủ yếu đang ở trong và xung quanh Seoul, nơi nằm gần đường ranh giới quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Điều này có khả năng để lại câu hỏi chưa có lời đáp về tính khả thi của kế hoạch. Kế hoạch này sẽ được Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét trước khi được thông qua.

IAEA một lần nữa khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) một lần nữa khẳng định Iran đang tuân thủ các quy định được dặt ra theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này đã kí kết nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ cùng với Đức) hồi tháng 7/2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhân hội nghị theo quý của ban lãnh đạo IAEA tại Vienna, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết mọi cam kết liên quan đến hạt nhân mà Iran đã nhất trí đều đang được thực hiện và cơ quan này của Liên hợp quốc đã tiếp cận toàn bộ các cơ sở hạt nhân của Iran. Thông báo này là tương phản với lập trường của Mỹ hồi tháng trước rằng Iran không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. Xác nhận của Tổng Giám đốc IAEA được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định có áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran hay không.

BT
Thăm dò khán giả