Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản vượt 80.000 người trên 100 tuổi

(ANTV) - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, số người từ 100 tuổi trở lên ở nước này đã vượt ngưỡng 80.000 người. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đạt con số trên kể từ khi nước này bắt đầu thống kê vào năm 1963. Điều này cho thấy, người dân Nhật Bản sống ngày càng thọ, nhưng cũng báo hiệu tình trạng lão hóa dân số diễn ra ngày càng nhanh tại quốc gia này.

 

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, số người từ 100 tuổi trở lên ở Nhật Bản đã tăng 9.000 người so với năm 2019. Đây là năm thứ 50 liên tiếp con số thống kê này tăng. Các cụ bà chiếm hơn 88% tổng số người trên 100 tuổi.

Vào năm 1963, khi bắt đầu có thống kê, Nhật Bản có 153 người trên 100 tuổi. Con số này vượt ngưỡng 1.000 người vào năm 1981 và 10.000 vào năm 1998, chủ yếu nhờ những tiến bộ về y học.

Việc đẻ ít con hay lối sống cô đơn vẫn luôn là những vấn đề gây đau đầu ở Nhật Bản. Nguyên nhân là do thực trạng người cao tuổi ngày càng nhiều, lực lượng lao động trẻ bị thiếu hụt sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển.

Gìn giữ nét đẹp bảng hiệu vẽ tay ở Jordan

Ngày nay, trên những con phố ở thủ đô Amman của Jordan, những tấm bảng hiệu vẽ tay từng được ưa chuộng không còn xuất hiện phổ biến như trước. Nhằm lưu giữ nét đẹp văn hóa vừa hoài cổ vừa đặc sắc nhưng lại đang đứng trước nguy cơ bị mai một này, một bảo tàng tư nhân trưng bày hàng chục tấm bảng hiệu vẽ tay ở thủ đô Amman vừa mở cửa đón khách tham quan.

 

Ông Ghazi Khattab sống tại thủ đô Amman của Jordan cho biết, ban đầu ông sưu tập những tấm bảng hiệu này chỉ vì sở thích cá nhân. Dần dà, do lo ngại nét văn hóa này sẽ sớm biến mất, ông quyết định tìm kiếm thêm nhiều bảng hiệu nữa và trưng bày trong một bảo tảng do ông tự thành lập.

Ông Ghazi Khattab – Người sáng lập bảo tàng “Bảng hiệu vẽ tay”, Jordan chia sẻ:“Tôi thực sự lo lắng trước việc những tấm bảng hiệu được vẽ tay bởi các nghệ nhân thư pháp sẽ biến mất. Có rất nhiều lý do người dân không còn mặn mà với những thiết kế này như, họ muốn thay đổi công việc, họ muốn những kiểu bảng hiệu hiện đại hơn, công nghệ hơn. Có một số người cũng muốn những tấm bảng hiệu theo phong cách hoài cổ, nhưng giờ thì rất khó, vì các nghệ nhân thư pháp có tay nghề giỏi cũng không còn nhiều”.

Những hiện vật tại đây có thể là những tấm bảng hiệu của nhà thuốc, cửa hiệu làm đẹp hay quán cà phê. Trong bộ sưu tập của ông Ghazi còn có một tấm bảng hiệu từ năm 1949, mang tên trung tâm lưu trữ của nhà vua Jordan thời kỳ đó.

Ông Hassan Abu Nemeh – Nghệ nhân thư pháp Jordan cho biết: “Tôi đã xem qua những bảng hiệu được trưng bày ở đây, nó làm tôi nhớ lại thời kỳ nghệ thuật thư pháp rất phát triển ở Jordan. Có một cái gì đó thôi thúc tôi phải tiếp tục và gìn giữ những nét đặc sắc này”.

Bảo tàng Bảng hiệu vẽ tay mở cửa miễn phí tới khách tham quan, vì mục đích của người sáng lập Ghazi Khattab là bảo tồn một phần lịch sử của thủ đô Amman.

BT
Thăm dò khán giả