Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Nga tái khởi động đàm phán hiệp ước hòa bình

(ANTV) - Ngày 19/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp tại Moskva để tái khởi động tiến trình đàm phán bế tắc lâu nay về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Đây là trở ngại chính trong các nỗ lực ký kết hiệp ước hòa bình thời hậu chiến tranh giữa hai bên hơn 70 năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong cuộc gặp lần này, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hy vọng việc thúc đẩy các dự án kinh tế chung trên các quần đảo do Nga kiểm soát sẽ là bước đi giúp xây dựng lòng tin trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Tuy nhiên, triển vọng các cuộc đàm phán tới nay vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản mới đây đã chuyển trọng tâm đàm phán hiệp ước hòa bình song phương với Nga. Theo đó, Nhật Bản đã chuyển trọng tâm sang các dự án kinh tế chung mà Nga hy vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế còn yếu kém của vùng Viễn Đông.
 
Tây Ban Nha: Thủ hiến vùng Catalonia bị tuyên án

Liên quan đến sự kiện vùng lãnh thổ Catalonia của Tây Ban Nha đòi ly khai hồi năm 2017. Ngày 19/12, Tòa án cấp cao nhất của vùng Catalonia ra tuyên bố Thủ hiến vùng này ông Quim Torra đã phạm tội bất tuân và bị tuyên án cấm điều hành cơ quan công trong 18 tháng.

Bản án trên, xuất phát từ việc ông Torra từ chối tuân theo các lệnh của ủy ban bầu cử Tây Ban Nha, được phép kháng cáo, điều này có nghĩa là lệnh cấm điều hành cơ quan công, nếu được được duy trì, có thể phải mất nhiều tháng mới có hiệu lực. Ngoài ra, tòa trên còn tuyên phạt ông Torra khoảng 30.000 euro (33.066 USD).
 
Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 19/12, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã yêu cầu các tòa án Tây Ban Nha ra lệnh trả tự do cho ông Oriol Junqueras, cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia, để ông này có thể nhậm chức nghị sĩ trong Nghị viện châu Âu (EP) sau cuộc bầu cử hồi tháng 5 năm nay.
BT
Thăm dò khán giả