Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Mỹ nhất trí mở rộng liên minh ra quy mô toàn cầu

(ANTV) - Tối 28/4, tại cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama, hai đồng minh đã nhất trí mở rộng liên minh song phương ra quy mô toàn cầu nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong và ngoài châu Á - Thái Bình Dương, đối phó tốt hơn với các thách thức an ninh và thúc đẩy khuôn khổ thương mại tự do tại khu vực này.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp nêu rõ Nhật Bản và Mỹ nhận thức được rằng an ninh và thịnh vượng của hai nước trong thế kỷ 21 ràng buộc với nhau, không thể tách rời và không bị giới hạn bởi các đường biên giới quốc gia.

Hai bên khẳng định bố định hướng hợp tác quốc phòng song phương mới được công bố sẽ giúp Tokyo và Washington hợp tác chặt chẽ hơn về nhiều vấn đề trong đó có an ninh biển, và hợp tác với những nước khác trong và ngoài khu vực có chung nguyện vọng.Tuyên bố cũng nhấn mạnh liên minh Mỹ - Nhật Bản là “hòn đá tảng” của an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Về sáng kiến Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai bên hoan nghênh những tiến triển quan trọng đã đạt được trong quá trình đàm phán song phương, đồng thời cam kết sẽ cùng nhau nỗ lực để thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận này.

BT
Thăm dò khán giả