Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Chủ Nhật, 19/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các giảm mạnh

(ANTV) - Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản ngày 18/7 đưa tin, sau khi dự luật an ninh được Hạ viện nước này thông qua, tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã giảm 9,7 điểm % xuống còn 37,7%, mức thấp nhất kể từ khi ông Abe trở lại nắm chính quyền vào tháng 12/2012.

Theo kết quả 1 cuộc thăm dò qua điện thoại do Kyodo thực hiện, tỷ lệ phản đối Nội các tăng từ 43% trong tháng 6 lên 51,6%. Có tới 73,3% số người tham gia thăm dò cho biết họ không đồng tình với cách thức thông qua dự luật an ninh, trong khi chỉ có 21,4% bày tỏ ủng hộ. Trong khi đó, hơn 1 nửa số người tham gia thăm dò cho rằng dự luật an ninh đã vi phạm Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, và phản đối ban hành dự luật này trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.

Hạ viện Nhật Bản hôm 16/7 đã thông qua dự luật an ninh, bất chấp sự phản đối mạnh của các đảng đối lập cũng như dư luận. Liên minh cầm quyền Nhật Bản hy vọng sau khi đưa lên Thượng viện, dự luật sẽ được cơ quan này thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 27/9, thời điểm kết thúc kỳ họp Quốc hội được kéo dài./.

Xem tin: 


Ấn Độ, Pakistan tiếp tục đọ súng dọc đường Ranh giới kiểm soát

Báo “The Hindu” ngày 18/7 đưa tin quân đội Pakistan đã hai lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ trong vòng 24 giờ qua khi nổ súng và nã pháo vào các chốt kiểm soát của Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC).

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết từ 9 giờ 25 phút tới 23 giờ 45 phút đêm 17/7, quân đội Pakistan đã vô cớ pháo kích các chốt kiểm soát tại khu vựcNaushera thuộc quận Rajouri  ở khu vực Jammu – Kashmir. Chiều 18/7, các vụ xả súng từ Pakistan tiếp tục diễn ra tại huyện Poonch.

Theo nguồn tin trên, quân đội Ấn Độ đã trả đũa thích đáng các hành động khiêu khích từ phía Pakistan với việc sử dụng đạn pháo và các loại vũ khí tương tự. Hiện các vụ xả súng vẫn tiếp diễn tại khu vực biên giới dọc LoC.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày tại New Delhi, Cao ủy Pakistan Abdul Basit khẳng định nước này cam kết cải thiện quan hệ song phương với Ấn Độ nhằm giải quyết những vấn nạn như nghèo đói, mù chữ và dịch bệnh./.

Xem tin: 


Hy Lạp thiệt hại 3 tỷ euro sau 3 tuần đóng cửa ngân hàng

Nhật báo“Kathimerini” của Hy Lạp dẫn các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, việc các ngân hàng ngừng hoạt động trong 3 tuần đã khiến nền kinh tế vốn yếu kém của nước này thiệt hại khoảng 3 tỷ euro (tương đương 3,3 tỷ USD), chưa kể tổn thất của ngành du lịch.

Tờ báo dẫn số liệu của các tổ chức thương mại cho hay, kể từ thời điểm các ngân hàng đóng cửa, riêng hoạt động bán lẻ đã mất khoảng 600 triệu euro, mức thiệt hại lớn nhất. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu cũng bị tổn thất 240 triệu euro. Với 1 số lượng lớn các hóa đơn không thể được thanh toán, các giao dịch thương mại trị giá 6 tỷ euro đã bị đóng băng.

Các ngân hàng tại Hy Lạp đã phải đóng cửa kể từ hôm 29/6, sau khi chính phủ nước này bác bỏ các biện pháp khắc khổ mà giới chủ nợ quốc tế đòi hỏi, và kêu gọi tiến hành 1 cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Tuy nhiên, chính phủ Hy Lạp thông báo các ngân hành sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/7 tới, và hạn mức tiền được rút ra vẫn chỉ được phép dưới 60 euro/ngày./.

Xem tin: 


Nội các mới Hy Lạp cam kết tạo dựng lòng tin của người dân

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 18/7 của các thành viên mới được bổ nhiệm trong nội các Hy Lạp vừa cải tổ, phát ngôn viên mới của Nội các, bà Olga Gerovasili nhấn mạnh chính phủ phải đảm bảo tạo dựng được niềm tin và cảm giác an toàn cho người dân.

Bà Gerovasili nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình đất nước khó khăn, cùng với nhiệm vụ đáp ứng những yêu cầu cải cách của các chủ nợ quốc tế, hiệu quả của chính phủ sẽ được đánh giá qua thực tế. Theo bà, trước mắt, chính phủ sẽ phải tập trung cải thiện tình hình để có được sự tin cậy của người dân.

Bà Olga Gerovasili - Tân phát ngôn viên Chính phủ Hy Lạp phát biểu: “Giờ là lúc chúng ta bắt tay vào công việc, nỗ lực thay đổi tình hình khó khăn hiện nay, để người dân tin tưởng rằng họ có thể dựa vào chính phủ, và nhận được sự hỗ trợ nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng to lớn này.”

Nội các Hy Lạp ngày 17/7 đã có sự thay đổi lớn, khi Thủ tướng Alexis Tsipras quyết định cách chức hàng loạt nhân vật bỏ phiếu chống đối các biện pháp cải cách theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế. Trong đó đáng chú ý có Bộ trưởng Năng lượng Lafazanis và Thứ trưởng Lao động Stratoulis. Các vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Nội vụ, Kinh tế, Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng vẫn được giữ nguyên.

Dự luật về những biện pháp cải cách khắc khổ đổi lấy cứu trợ kinh tế đã được thông qua trong phiên bỏ phiếu rất căng thẳng tại Quốc hội Hy Lạp hôm 16/7. Tuy nhiên, trong số những người bỏ phiếu chống và phiếu trắng có tới 38 thành viên của đảng Syriza cầm quyền. Điều này thể hiện sự chia rẽ lớn trong nội bộ Đảng của Thủ tướng Alexis Tsipras đối với việc thực thi các biện pháp "thắt lưng buộc bụng"./.

Xem tin:  

BT
Thăm dò khán giả