Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Chủ Nhật, 09/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki

(ANTV) - Hôm nay (9/8), thành phố Nagasaki của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm, đánh dấu 75 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này trước khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Quy mô lễ tưởng niệm năm nay thu hẹp so với các năm trước do tác động của đại dịch COVID-19.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã tham gia buổi thánh lễ tưởng nhớ các nạn nhân tại nhà thờ Urakami ở Nagasaki, gần nơi quả bom nguyên tử thứ 2 được ném xuống, chỉ 3 ngày sau khi thành phố Hiroshima bị san phẳng cũng bằng thứ vũ khí hủy diệt này.

Khoảng 500 người cũng tham dự lễ tưởng niệm tại Công viên Hòa Bình, dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân vào đúng 11h02 (giờ địa phương) – thời điểm Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống thành phố 75 năm trước đây. Toàn bộ nghi thức tưởng niệm được phát trực tiếp trên truyền hình và các nền tảng trực tuyến bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

Ông Shigemi Fukahori, nạn nhân sống sót sau vụ ném bom tại Nagasaki chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến cái chết của rất nhiều nạn nhân sống sót sau vụ ném bom, dù bề ngoài họ không chịu tổn thương nào có thể thấy được. Tôi sợ rằng mình sẽ là người tiếp theo. Tôi không muốn bất cứ ai phải sợ hãi như vậy nữa.”

Ông Tomihisa Taue, Thị trưởng thành phố Nagasaki, Nhật Bản phát biểu: “Trong 75 năm qua, những nạn nhân vụ ném bom nguyên tử đã phải chịu đựng những nỗi đau về thể xác và tinh thần. Họ đã lên tiếng về những trải nghiệm đau thương của mình nhằm đưa ra cảnh báo cho mọi người trên thế giới. Là 1 quốc gia đã phải trải qua nỗi kinh hoàng của vũ khí hạt nhân, chúng ta cần ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của LHQ và xem xét phê chuẩn sớm nhất có thể.”

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi quốc gia thúc đẩy nỗ lực nhằm xóa bỏ sự ngờ vực thông qua đối thoại và cùng tham gia, trong bối cảnh môi trường an ninh trở nên nghiêm trọng và bất đồng gia tăng về lập trường của các nước đối với giải trừ hạt nhân. Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ làm mọi điều có thể để hiện thực hóa 1 thế giới không có vũ khí hạt nhân và hòa bình lâu dài.

Hai quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống năm 1945 đã ngay lập tức cướp đi sinh mạng của khoảng 140.000 người ở Hiroshima và trên 70.000 người ở Nagasaki, nhưng những tác động của phóng xạ cũng khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng về sức khỏe và cuộc sống sau này.

Năm nay, chính quyền Nagasaki xác nhận cái chết của hơn 3.400 người sống sót sau thảm họa, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng lên gần 186.000 người. Thành phố Hiroshima cũng thông báo hơn 324.000 người thiệt mạng do vụ ném bom nguyên tử ở thành phố này./.

BT
Thăm dò khán giả