Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 7, 06/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tưởng niệm 71 năm thảm họa bom nguyên tử

(ANTV) -Hôm nay (6/8), tại Công viên tưởng niệm Hòa bình, chính quyền thành phố Hiroshima, Nhật Bản đã tổ chức Lễ tưởng niệm 71 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố với sự tham dự của đại diện 91 nước trên thế giới, trong đó có các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Pháp và Nga cũng như Liên minh châu Âu (EU). 

Ngày 6/8/1945, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima và ba ngày sau ném quả thứ hai xuống thành phố Nagasaki. Tính đến tháng 3/2016, số người nhiễm phóng xạ trong và ngoài Nhật Bản là vào khoảng 174.080 người và tuổi trung bình của những người này là 80,86 tuổi.
 
Theo AP, cùng với việc nhắc lại một nỗi đau kinh hoàng trong lịch sử nước Nhật, nhân lễ tưởng niệm sự kiện 71 năm ném bom nguyên tử ở thành phố Hiroshima, chính quyền Nhật Bản kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy theo gương tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm thành phố từng là nạn nhân của bom nguyên tử.
 
Ông Kazumi Matsui - Thị trưởng thành phố Hiroshima: "Chúng ta phải khiến cho các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn tin tưởng rằng có thể tạo nên một thể chế an toàn dựa trên niềm tin và đối thoại. Một lần nữa, tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy tới thăm những thành phố từng bị ném bom nguyên tử".
 
Tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã nhắc lại lời kêu gọi của thị trưởng Matsui và kêu gọi lớp trẻ đến thăm thành phố để cảm nhận được nỗi đau khổ mà bom nguyên tử gây ra. 
 
Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhắc lại vai trò của nước này trong việc chống phổ biến hạt nhân với tư cách là nước duy nhất trên thế giới hứng chịu các cuộc tấn công hạt nhân.
 
Ông Abe khẳng định Nhật Bản duy trì nguyên tắc 3 không gồm không sản xuất, sở hữu và cho phép có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy Hiệp ước chống phổ biến hạt nhân, theo đó ràng buộc các nước ký kết không theo đuổi các chương trình hạt nhân. 
 
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nhật Bản Abe kêu gọi sự hợp tác của các nước nhằm tạo ra một thế giới phi hạt nhân.
 
 
Lần đầu tiên tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống tàu cá xâm nhập vùng biển Senkaku
 
Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn nguồn tin từ hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết, chiều 5/8, Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo - Trình Vĩnh Hoa đến để phản đối về việc 6 tàu cá và 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển thuộc khu vực có quần đảo mà hai nước đều tuyên bố có chủ quyền là Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).
 
Đây là lần đầu tiên tàu cá của Trung Quốc được tàu hải cảnh hộ tống đi vào khu vực có quần đảo tranh chấp. Nhật Bản lập tức cử tàu tuần duyên ngăn cản và yêu cầu tàu của Trung Quốc rời khỏi khu vực. Phía Nhật Bản kịch liệt lên án hành động làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc. Nhật Bản cũng cho biết sẽ tăng cường cảnh giới tại khu vực này.
 
Trước đó, trong tháng 6 vừa qua, Nhật Bản cũng tố cáo hải quân Trung Quốc đã đưa tàu chiến vào vùng biển gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả