Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 24/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tìm cách thuyết phục Mỹ tin tưởng TPP

(ANTV) -  Trong ngày 23/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông tin tưởng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hiểu được lợi ích của thương mại tự do và công bằng, từ đó sẽ thuyết phục ông Trump nhận thức được ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chiến lược của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Tuyên bố trên được Thủ tướng Abe đưa ra trong bối cảnh chính quyền mới của ông Trump muốn Mỹ rút khỏi TPP.

Phát biểu trước Quốc hội ngày hôm nay 23/1, Thủ tướng Abe khẳng định tin tưởng rằng Chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump sẽ duy trì các cam kết của Mỹ đối với hiệp định TPP. Thủ tướng Abe cũng khẳng định ông không thay đổi quan điểm rằng ông Trump là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy, và muốn sớm có cuộc gặp với tân Tổng thống Mỹ.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ mọi tác động từ các chính sách của chính quyền mới của Mỹ với doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, Tokyo cũng bày tỏ mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ kinh tế song phương với Mỹ.

Những phát biểu của giới chức Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh, ngay sau lễ nhậm chức của ông Trump hôm 20/1, Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố khẳng định Washington sẽ khởi động chiến lược thương mại nhằm bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ bằng cách rút khỏi TPP.

Malaysia kêu gọi Tổng thống Mỹ xem lại chiến lược với châu Á

Ngày 32/1, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein kêu gọi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc lại chiến lược của Mỹ với châu Á, đồng thời hối thúc các nước liên quan tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông. Tuyên bố trên được đưa ra tại lễ khai mạc Diễn đàn Fullerton lần thứ 5 trong khuôn khổ hội nghị thường niên Đối thoại Sangri-La.


Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein bày tỏ mong muốn tân Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại lập trường của ông về chính sách với khu vực châu Á mà Washington đã cam kết dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Trước đó, nhiều quốc gia khu vực châu Á đã bày tỏ lo ngại về những tuyên bố của Tổng thống Trump rằng các nước đồng minh sẽ phải chi thêm tiền nếu không lính Mỹ đồn trú ở khu vực sẽ rút đi.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hishammuddin cũng kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho tình hình căng thẳng trên Biển Dông, đồng thời việc chạy đua vũ trang trong khu vực đang gây nhiều quan ngại về khả năng nguy cơ gia tăng các vụ va chạm ngoài ý muốn có thể bùng phát thành xung đột./.

 Hàn Quốc cam kết tăng cường hợp tác với chính quyền mới của Mỹ 

Trong cuộc gặp với báo chí, ông Hwang Kyo-ahn khẳng định, chính phủ Hàn Quốc sẽ xây dựng một thế trận an ninh vững mạnh dựa vào năng lực phòng thủ của nước này, phối hợp với chính quyền mới của Mỹ phát triển và củng cố quan hệ liên minh, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và phát triển mối quan hệ về kinh tế, thương mại.

Ông Hwang Kyo-ahn tái cam kết sẽ gây sức ép toàn diện đối với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, thông qua việc thực thi các biện pháp trừng phạt và phối hợp với cộng đồng quốc tế, để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định, đây là một biện pháp tự vệ cần thiết để đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Chính phủ sẽ làm tất cả nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và cuộc sống của người dân.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn cho biết:"Hiện tại không phải là thời điểm để đối thoại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nữa. Chúng ta cần chặn đứng và phối hợp với cộng đồng quốc tế gây áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ phát triển chương trình này."

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, nước này đang đàm phán với Mỹ để việc triển khai THAAD diễn ra trong thời gian sớm nhất.
Trong thời gian gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách tăng cường quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ, cử nhiều quan chức an ninh và ngoại giao sang tiếp xúc với các trợ lý cao cấp của ông Donald Trump.

BT
Thăm dò khán giả