Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 21/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tăng cường hỗ trợ các nạn nhân bão Hagibis

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ nạn nhân siêu bão Hagibis. Ngày 20/10, Thủ tướng Shinzo Abe đã đi thị sát tình hình lũ lụt tại tỉnh Nagano - khu vực được cho là ngập úng nặng nhất - đồng thời chỉ thị cho các thành viên nội các soạn thảo chương trình hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.

Theo Thủ tướng Abe, chính phủ cần hành động ngay lập tức để giúp người dân khôi phục cuộc sống và ngành nghề của mình. Ông cũng chỉ thị nội các sử dụng quỹ dự trữ tài khóa năm nay, trị giá khoảng 500 tỷ yen (tương đương 4,6 tỷ USD), cho chương trình cứu trợ.

Hagibis là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua. Khi đổ bộ tối 12/10, Hagibis mang theo lượng mưa lớn kỷ lục và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều khu vực ở Nhật Bản.

Số liệu thống kê của cho thấy siêu bão đã khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và 10 người mất tích. Hơn 56.000 ngôi nhà bị hư hại, phá hủy hoặc bị ngập nước. Ước tính thiệt hại đối với các ngành nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản hiện vào khoảng 527 triệu USD, song con số này dự kiến sẽ còn tăng lên do chưa có số liệu thống kê đầy đủ tại 1 số tỉnh vẫn bị ngập lụt do ảnh hưởng của bão.

 

Mỹ bảo vệ an ninh hồ chứa nước đầu nguồn

Đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước sinh hoạt là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chính phủ Mỹ. Tại khu vực miền Nam bang California của nước này có 6 hồ chứa nước, trong đó hồ lớn nhất là mục tiêu được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt để giữ an toàn cho nguồn sống đặc biệt quan trọng này.

Hồ chứa nước Diamond Valley nằm cách trung tâm thành phố Los Angeles 150km về phía Đông Nam. Với sức chứa hơn 1.000 tỉ lít nước, đây là hồ chứa nước lớn nhất miền Nam bang California, đảm bảo cung cấp nước sạch cho 19 triệu dân thuộc 12 hạt và 14 thành phố trong vòng 6 tháng. Vì thế, hồ được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, các hồ chứa nước đầu nguồn phục vụ sinh hoạt được coi là mục tiêu bảo vệ an ninh, an toàn trọng yếu. Tất cả cơ sở này luôn phải có hệ thống biện pháp và quy tắc bảo vệ an ninh cũng như các phương án xử lý tình huống khẩn cấp riêng, báo cáo cập nhật định kỳ lên cơ quan quản lý không quá 6 tháng/lần.

Mặc dù vẫn có thể đến và đi bộ trên những con đường mòn ở trên núi vòng quanh hồ, tuy nhiên, người dân không được phép xuống sát dưới mép hồ. Đây là một trong những biện pháp đảm bảo an ninh cho hồ chứa nước dự trữ lớn nhất vùng miền Nam bang California này.

Bầu cử Quốc hội Thụy Sĩ: Đảng Xanh giành thắng lợi lịch sử

Những lo ngại của cử tri Thụy Sĩ về biến đổi khí hậu đã mang lại lợi thế cho các nhà hoạt động vì môi trường của đảng Xanh và đảng Tự do Xanh trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20/10 tại quốc gia châu Âu này. Kết quả cuộc bầu cử cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quốc gia có nền kinh tế và lối sống gắn chặt với các đỉnh núi tuyết này đang ngày càng lo ngại về sự tàn phá của tình trạng biến đổi khí hậu.

 

Theo kết quả dự báo do Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sĩ (RTS) công bố, so với cuộc bầu cử năm 2015, những chính đảng có mức tăng sự ủng hộ nhiều nhất là đảng Xanh, tăng 17 ghế, và đảng Tự do Xanh, tăng 9 ghế. Các đảng mất nhiều ghế nhất là đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) giảm 12 ghế, đảng Xã hội Thụy Sĩ giảm 4 ghế, Đảng Dân chủ Tự do (PRL) giảm 4 ghế và Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo giảm 3 ghế.

Với kết quả này, đảng Xanh đã lên vị trí chính đảng lớn thứ 4, vượt qua đảng Dân chủ Cơ đốc giáo. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi Hội đồng Liên bang, với chức năng như chính phủ, có nhiệm kỳ 4 năm, gồm 7 thành viên được Quốc hội bầu chọn từ các ứng viên của 4 chính đảng giành nhiều phiếu nhất trong bầu cử Quốc hội. Hiện có 2 thành viên Hội đồng Liên bang là thành viên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo.

BT
Thăm dò khán giả