Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tái khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku

(ANTV) -Ngày 24/4, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đối với quần đảo Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát trên Biển Hoa Đông (phía Bắc Kinh gọi đảo này là Điếu Ngư và Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài), đồng thời tái khẳng định quyền sở hữu hợp pháp của Nhật Bản đối với quần đảo không người này.

Trong cuộc họp ở thủ đô Tokyo giữa Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản với các tổng biên tập và nhà xuất bản của các đầu báo tiếng Anh tại châu Á, ông Suga một lần nữa khẳng định lập trường của Tokyo rằng “quần đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản xét cả về phương diện lịch sử lẫn luật pháp, do đó, việc miêu tả quần đảo này như ở trong các sách giáo khoa là điều hoàn toàn bình thường” - ám chỉ tuyên bố của Bộ Giáo dục Nhật Bản đưa ra hồi đầu tháng.

Theo đó tất cả 18 cuốn sách giáo khoa xã hội được phổ cập trong các trường trung học cơ sở của nước này từ tháng 4/2016 sẽ miêu tả quần đảo Senkaku thuộc lãnh thổ của Nhật Bản. Ông cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan là “một người bạn lâu năm” của Nhật Bản và là "một đối tác quan trọng”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các mối quan hệ song phương sẽ được duy trì vững chắc.

Nhật Bản tăng cường tiềm lực quân sự

 
Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang hướng tới mục tiêu đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia năng động hơn về mặt an ninh quốc phòng trong khu vực và thế giới. Đây là nhận định của một số các chuyên gia phân tích trong bối cảnh Thủ tướng Abe chuẩn bị có chuyến thăm Mỹ vào tuần tới.
 
Ông Narushige Michishita, giáo sư Viện Đào tạo Quốc gia về Nghiên cứu chính sách Nhật Bản cho biết:"Để vực dậy kinh tế và duy trì vị thế quốc tế của Nhật Bản, ông Abe sẽ phải làm sao để tối đa hóa năng lực, tầm ảnh hưởng và vị thế của Nhật Bản trên trường quốc tế bằng nhiều cách khác nhau. Và một trong số đó là phải tận dụng tối đa nguồn lực quân sự mà Nhật Bản hiện có”.
 
Hiện Nhật Bản và Mỹ đang hướng tới việc thúc đẩy quá trình cập nhật và điều chỉnh các Nguyên tắc hợp tác quốc phòng song phương.
 
Khi hoàn thiện, Nguyên tắc hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật sẽ là bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 1997 và nó cũng phản ánh sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua, cũng như mở rộng vai trò và sứ mệnh của Nhật Bản trên khắp thế giới./.
BT
Thăm dò khán giả