Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 4, 07/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản sẽ cải tổ Nội các lần 2

(ANTV) - Theo dự kiến, vào ngày 7/10 ,Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiến hành đợt cải tổ Nội các lần thứ 2 kể từ khi ông được bầu làm Thủ tướng Nhật vào tháng 12/2012. Và trong 19 thành viên của Nội các hiện nay, 10 thành viên có thể sẽ bị thay thế.

 
Lần cải tổ Nội các này diễn ra trong bối cảnh uy tín của ông Abe và chính phủ bị giảm sút, đặc biệt khi ông Abe vẫn kiên định lập trường thúc đẩy Dự luật an ninh mới và vấp phải sự phản đối của nhiều đảng phái đối lập và một bộ phận dân chúng, mặc dù dự luật đã được thông qua.
 
Được biết, trong nhiều tháng nay, tỷ lệ ủng hộ Chính phủ Thủ tướng Abe chỉ ở mức dưới 40% và liên tục giảm trong 3 tháng trở lại đây. Và để cải thiện tình trạng này và mong muốn xây dựng một Nội các năng động và trẻ hơn, ông Abe đã quyết tâm cải tổ Nội các và công bố lộ trình này vào cuối tháng 9 vừa qua. Những điều chỉnh cuối cùng liên quan tới nhân sự đã được ông Abe thực hiện vào ngày hôm qua, và dự kiến danh sách Nội các mới sẽ có trong ngày hôm nay.
 
Theo các nhà phân tích, cuộc cải tổ Nội các lần này không nằm ngoài mục đích tiếp tục thúc đẩy phát triển nền kinh tế đang suy thoái của Nhật Bản, đồng thời tăng cường ảnh hưởng của Nhật Bản đối với thế giới.
 
Nhân dân tệ vượt qua đồng Yên Nhật trong thanh toán quốc tế
 
 
Kinh tế Nhật Bản đang suy thoái, điều đó thể hiện không chỉ ở các chỉ số trong nước mà còn thể hiện trên khả năng thanh khoản của đồng Yên. Trong một báo cáo mới đây nhất của hãng tin Bloomberg, Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng Yên của Nhật để trở thành đồng tiền được sử dụng phổ biến thứ tư trong hoạt động thanh toán trên toàn cầu trong tháng 8.
 
Việc Nhân dân tệ vượt qua đồng Yên trong thanh toán quốc tế được xem là một “cú huých” cho nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
 
Tỷ trọng số giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế trong tháng 8 vừa qua đã lên mức cao kỷ lục 2,79%, từ mức 2,34% trong tháng 7 - theo số liệu do hệ thống giao dịch tài chính liên ngân hàng SWIFT (sờ-uýp) công bố ngày 6/10.
 
Ngoài ra, đồng Nhân dân tệ cũng là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ nhì để phát hành thư tín dụng trên toàn cầu, với tỷ trọng 9,1%, so với mức 80,1% của đồng USD.
 
Vào tháng 11 tới, IMF sẽ tiến hành đợt rà soát mỗi thập niên chỉ có 2 lần đối với rổ tiền tệ SDR. Trung Quốc hy vọng đồng Nhân dân tệ sẽ sớm được IMF xem xét đưa vào rổ tiền tệ này. Hiện rổ SDR bao gồm các đồng USD, Euro, Yên Nhật và Bảng Anh.

Tòa án Thái Lan bác đơn kiện tổng chưởng lý của cựu Thủ tướng Yingluck

Ngày 6/10, Tòa án Hình sự Thái Lan đã bác đơn kiện của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhằm vào Tổng chưởng lý và các công tố viên khác với cáo buộc lạm quyền.

 
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đâm đơn kiện tổng chưởng lý và các công tố viên khác với cáo buộc lạm quyền. Ngày hôm qua, Tòa án hình sự Thái Lan đã ngay lập tức bác bỏ đơn kiện này.
 
Theo truyền thông địa phương, Bà Yingluck đã đâm kiện trên hôm 29/9, tố cáo các công tố viên vi phạm Luật Hình sự trong khi xét xử vụ việc liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi dưới chính quyền của bà.
 
Trong đơn kiện, bà Yingluck tố cáo tổng chưởng lý và các công tố viên nhà nước tại Tòa án Tối cáo đã kết tội bà mà không tiến hành điều tra đầy đủ, bổ sung những cáo trạng không nằm trong các cáo trạng đầu tiên của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia, và sử dụng trái phép các tài liệu bổ sung làm bằng chứng trong tiến trình xét xử.
 
Hiện bà Ying luck vẫn chưa có bình luận gì về việc bác đơn kiện của tòa án hình sự Thái Lan.

 

BT
Thăm dò khán giả