Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 18:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 21/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phóng thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng tân tiến

(ANTV) - Cơ quan khai thác không gian vũ trụ Nhật Bản (JAEA) ngày 20/12 cho biết, tên lửa Epsilon sử dụng nhiên liệu cứng tân tiến của nước này đã được phóng thử thành công từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura.

Tên lửa Epsilon đã được phóng vào lúc 20h00 giờ địa phương (tức 18h giờ Việt Nam), vệ tinh ERG nghiên cứu vành đai bức xạ của Trái Đất đã tách ra vào lúc 20h15 và đi vào quỹ đạo.

Tên lửa Epsilon dài 26m, có ba tầng. Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng thứ hai, sau khi tên lửa đầu tiên được phóng thành công vào năm 2013. Thiết kế đặc biệt trên cho phép tên lửa này có chi phí vận hành thấp và có thể phóng thường xuyên hơn so với các tên lửa chính H-2A và H-2B, vốn dùng nhiên liệu lỏng.

Epsilon đã được nâng cấp để đem theo một vệ tinh nặng hơn 30%, với việc tầng hai của tên lửa chứa nhiều nhiên liệu hơn và mũi tên lửa rộng hơn cho phép mang vật lớn hơn. Epsilon có thể vận chuyển tới 590 kg.

Vệ tinh ERG sẽ quay trong quỹ đạo thông qua vành đai bức xạ và có nhiệm vụ quan sát các electron và điện từ trường để nghiên cứu hiện tượng khiến vệ tinh không hoạt động được và gây ngắt quãng thông tin.

Nhật Bản thử cách tiếp cận mới với Triều Tiên

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng đã bí mật tiến hành các cuộc họp với giới chức Đảng Lao động Triều Tiên trong những tháng vừa qua. Hướng tiếp cận mới này được cho là nhằm thúc đẩy các vấn đề bế tắc hiện nay tiến tới đối thoại trực tiếp nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Nguồn tin trên cho biết, ít nhất 3 cuộc gặp đã diễn ra trong giai đoạn từ tháng 9 tới tháng 11 vừa qua và Bình Nhưỡng đã cử các thành viên thuộc Ủy ban Quốc tế của đảng Lao động Triêu Tiên tham gia, trong khi phía Tokyo là các quan chức đến từ Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp hồi tháng 10, quan chức cấp cao hai bên đã cố gắng truyền tải các thông điệp của Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Kim Chang Un nhằm giải quyết một số các vấn đề còn tồn đọng như giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên hay việc tái khởi động tiến trình điều tra vụ bắt cóc các con tin Nhật Bản trong quá khứ. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn phủ nhận việc tiến hành các cuộc tiếp xúc bí mật trên./.

 

BT
Thăm dò khán giả