Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 08/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phối hợp với Mỹ trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 7/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Trong cuộc điện đàm, ông Abe đã nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần phải gửi đi những thông điệp phê phán mạnh mẽ đối với hành vi tiến hành thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. Đây sẽ là việc làm cực kỳ quan trọng để phòng ngừa những hành vi tương tự.

Nhật và Mỹ cũng đã thống nhất sẽ nhanh chóng đề xuất biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thủ tướng Abe trong một phát biểu cùng ngày đã cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ đối phó với tình trạng này một cách chắc chắn thông qua việc hợp tác với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, cùng với đó, chúng tôi cũng sẽ đề ra các biện pháp của mình".

Cũng trong ngày 7/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết trong vài ngày tới, cơ quan này sẽ bỏ phiếu về dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama trong cuộc điện đàm sáng cùng ngày đã nhất trí thúc đẩy các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên.

Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Iraq

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (7/1), một lần nữa khẳng định sự ủng hộ và cam kết của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

Trong một thông báo, chính phủ Mỹ cho biết, tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi, Tổng thống Obama đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền Iraq thông qua việc rút tất cả các lực lượng hiện triển khai trên lãnh thổ Iraq mà không được phép của chính phủ nước này.

Đây cũng chính là tuyên bố đưa ra hồi tháng trước của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Baghdad nhằm tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Iraq. Tại đây, Phó Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, bất kỳ sự có mặt nào của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Iraq đều phải có sự nhất trí hoàn toàn của Chính phủ Iraq.

BT
Thăm dò khán giả