Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:40, Thứ 3, 03/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Phản ứng của người dân về vấn đề đưa binh sĩ ra nước ngoài

(ANTV) - Hôm nay (03/02), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, nước này sẽ xem xét các biện pháp sử dụng quân đội để giải cứu công dân của mình, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng con tin tương tự như vụ Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 2 con tin Nhật Bản. 

Tuyên bố của ông Abe một lần nữa làm dấy lên tranh cãi về việc binh sĩ Nhật Bản có thể hoạt động ở nước ngoài hay không.

Phát biểu trước Ủy ban Quốc hội sau khi IS tuyên bố hành quyết con tin người Nhật thứ 2 là nhà báo Kenji Goto, Thủ tướng Abe thể hiện mong muốn Quốc hội Nhật Bản trong năm nay sẽ dỡ bỏ lệnh cấm binh sĩ nước này chiến đấu ở nước ngoài để giúp các đồng minh đối phó với những vấn đề an ninh.

Nhà phân tích chính trị Koichi Nakano - Đại học Sophia, Tokyo nói: “Tôi cho rằng nhiều người sẽ đổ lỗi cho Thủ tướng Abe trước tiên, cho rằng ông đã dẫn tới cuộc khủng hoảng con tin này. Song cũng có những người đồng ý với ông Abe và lập luận rằng, đây là lý do tại sao Nhật Bản phải làm hơn nữa để chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Tại thủ đô Tokyo, nhiều người dân đã lên tiếng về vấn đề này. Họ thể hiện quan điểm rất rõ ràng của mình. Có người đồng tình, song cũng có người lại coi việc sử dụng quân đội sẽ là chất xúc tác của bạo lực.

Chị Yui Bonkohara, 21 tuổi cho biết: “Tôi không muốn Nhật Bản tăng cường sức mạnh quân sự và sử dụng nó như một chất xúc tác”.

Sau vụ khủng hoảng con tin tồi tệ và đe dọa của IS đưa Nhật Bản vào danh sách mục tiêu khủng bố, Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh siết chặt các biện pháp an ninh nhằm bảo vệ công dân nước này cả ở trong và ngoài nước.

Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra biện pháp cụ thể để thực hiện tuyên bố của Thủ tướng Abe về việc hỗ trợ tài chính nhằm giúp nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát các nước Trung Đông, áp dụng các biện pháp ngăn chặn nguồn tài chính hỗ trợ khủng bố./.

BT
Thăm dò khán giả