Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phản đối Trung Quốc điều tàu cá tới quần đảo tranh chấp

(ANTV) - Ngày 6/8, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận đã phát hiện khoảng 230 tàu cá cùng 6 tàu hải cảnh Trung Quốc tại vùng tiếp giáp gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Xên-ca-cư trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ngay lập tức phía Nhật Bản đã bày tỏ sự phản đối với Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này, gọi đây là hành động làm "gia tăng căng thẳng".

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết trong số tàu hải cảnh trên có một số tàu dường như được trang bị súng, tàu hải cảnh Trung Quốc lần này đi lại xung quanh quần đảo nhiều hơn 1 cách bất thường.

Phản ứng trước sự việc trên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản để bày tỏ phản đối. Trong một tuyên bố, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương Kên-gi Ca-na-xư-ghi nhấn mạnh “đây là hành vi đơn phương làm gia tăng căng thẳng” và không thể chấp nhận được.

Quần đảo Senkaku, hay được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển xung quanh quần đảo này. Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.

Ứng dụng điện thoại giúp người giúp việc được tôn trọng tại Ấn Độ

Tại Ấn Độ, lao động phổ thông vẫn thường bị đối xử thiếu tôn trọng và trả lương thấp, đặc biệt là những người giúp việc – những đối tượng được cho là làm công việc chân tay và không có địa vị trong xã hội. Tuy nhiên, sự ra đời của ứng dụng Didi đã khiến cuộc sống và công việc của những người này thay đổi.

Phải thôi học từ khi mới 10 tuổi, bà Chaya đã làm nghề giúp việc cho các gia đình tại khắp Mumbai trong hơn chục năm nay. Với nhu cầu tìm kiếm người giúp việc như hiện nay đang ngày càng tăng nhưng điều đáng nói là giá thuê họ lại rất rẻ mạt.

Bà Chaya Gaikwad - Người giúp việc: “Cuộc sống của tôi rất khó khăn. Người chủ trước không ngần ngại quát mắng tôi và đe doạ sẽ đuổi việc nếu tôi không tới đúng giờ và làm thêm giờ. Lúc nào tôi cũng thấy lo lắng.”

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình đã thay đổi khi bà Chaya sử dụng Didi.com, một ứng dụng trên điện thoại di động giúp kết nối cung cầu về người giúp việc tại Mumbai. Và nhờ có dịch vụ này, bà đã tìm được mức lương cao hơn là 12 000 rupee, tương đương 162 euro/tháng.

Thông qua ứng dụng Didi, những người giúp việc được trả lương cố định thông qua ngân hàng mỗi tháng. Điều mà trước đây có nằm mơ họ cũng không bao giờ nghĩ đến.

Bà Chaya Gaikwad - Người giúp việc: “Giờ đây mọi người đối xử rất tốt với tôi và coi tôi như một thành viên trong gia đình.”

Mặc dù phải làm ở 4-5 gia đình/ngày do sự điều phối của công ty nhưng công việc của bà Chaya vẫn rất thuận tiện vì bà được xe của công ty đưa đón. Nhưng điều làm bà hài lòng nhất là bà được các thành viên trong gia đình nơi bà giúp việc tôn trọng.

Do vậy, ứng dụng Didi không chỉ làm thay đổi cuộc sống của người giúp việc mà nó còn được khách hàng đánh giá cao với ưu điểm nhanh gọn và tiện lợi. /.


 

 

BT
Thăm dò khán giả