Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 3, 16/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp

(ANTV) - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết nước này ngày 15/2 đã trao công hàm phản đối về việc các tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku và yêu cầu các tàu này nhanh chóng rời khỏi khu vực. Quần đảo Senkaku hiện do phía Nhật Bản kiểm soát, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

 
Phát biểu tại họp báo, ông Kato cho hay 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông vào khoảng 1h30 chiều. Ông Kato nhấn mạnh: "Những hoạt động như vậy của các tàu hải cảnh Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế", đồng thời coi đây là "điều cực kỳ đáng tiếc và hoàn toàn không thể dung thứ được".
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết một trong những tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của nước này dường như tiến gần đến một tàu cá của Nhật Bản trong khu vực. Sau vụ việc, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một đội đặc biệt tại phủ Thủ tướng để phân tích tình hình.
 
Ankara cáo buộc Mỹ ủng hộ phiến quân người Kurd hành quyết người Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
Ngày 15/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ ủng hộ các phiến quân người Kurd mà Ankara cho rằng đã hành quyết 13 người Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cóc ở miền Bắc Iraq, nói thêm rằng tuyên bố lên án của Mỹ là "một trò đùa".
 
Phát biểu trước những người ủng hộ đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của mình, ông Erdogan nói rằng tuyên bố của Mỹ cho thấy nước này ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria, lực lượng mà Ankara coi là một nhánh của PKK.
 
Trước đó, ngày 14/2, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các tay súng người Kurd của PKK đã hành quyết 13 người Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có các quân nhân và cảnh sát, trong bối cảnh Ankara triển khai chiến dịch quân sự chống lại nhóm này. Về phần mình, Washington tuyên bố Mỹ lên án các vụ giết người nếu thông tin PKK tiến hành vụ việc nói trên được xác nhận.
BT
Thăm dò khán giả