Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phản đối hoạt động mới của Trung Quốc ở biển Hoa Đông

(ANTV) - Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 12/10 cho biết, nước này đã trao công hàm phản đối Trung Quốc liên quan đến hoạt động mới tại các ụ nổi dường như là các giàn khoan của Trung Quốc ở gần ranh giới phân chia các vùng kinh tế đặc quyền của hai nước trên Biển Hoa Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suga nêu rõ, bất chấp sự phản đối của Nhật Bản, Trung Quốc tiếp tục các hoạt động phát triển đơn phương tại khu vực này trong khi ranh giới giữa hai nước trên Biển Hoa Đông vẫn chưa được phân định. Theo ông Suga, Chính quyền Tokyo đã lập tức phản đối thông qua các kênh ngoại giao sau khi phát hiện hoạt động lóe sáng trong tháng này tại hai địa điểm mới - nơi có các ụ nổi được cho là các giàn khoan của Trung Quốc.

Hiện Nhật Bản đang nỗ lực đẩy nhanh việc nối lại đàm phán để hai bên sớm thực thi thỏa thuận song phương năm 2008 về cùng xây dựng các mỏ khai thác khí đốt ở khu vực trên.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết, tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu của Trung Quốc tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí thúc đẩy nối lại đàm phán song phương.

Thượng viện Nga phê chuẩn triển khai không quân ở Syria

Với 158 phiếu ủng hộ và một phiếu trắng, ngày hôm nay, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua thỏa thuận triển khai thường trực một lực lượng không quân của nước này tại Syria. Thỏa thuận trên, được ký giữa Moskva và Damascus hồi tháng 8 năm ngoái, cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân Hmeimim nhằm tiến hành chiến dịch hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cũng theo thỏa thuận, quân nhân Nga sẽ được hưởng quyền miễn truy tố giống như quyền miễn trừ được quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Các binh sĩ Nga cũng sẽ không bị kiểm tra hải quan khi nhập cảnh Syria.

Trước đó, hôm 7/10, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cũng đã thông qua thỏa thuận nêu trên khi toàn bộ 446 nghị sĩ có mặt trong phiên họp đều bỏ phiếu tán thành. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Moskva với các nước phương Tây liên quan đến các chiến dịch không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria, đặc biệt ở khu vực phía Đông thành phố chiến lược Aleppo thời gian gần đây. Moskva và Washington cũng cáo buộc lẫn nhau chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của một lệnh ngừng bắn do hai bên làm trung gian.

BT
Thăm dò khán giả