Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:19, Chủ Nhật, 01/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản nỗ lực đưa con tin về nước an toàn

(ANTV) - Giới chức Tokyo vừa đưa ra tuyên bố cho biết vẫn đang xử lý thận trọng cuộc khủng hoảng con tin  và làm việc tích cực với Chính phủ Jordan để phân tích, xác minh và chia sẻ thông tin. 

Tuyên bố được đưa ra vào thời điểm, hạn chót cho việc trao đổi con tin bị  Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng bắt giữ đã qua được hơn 1 ngày, các cuộc thương lượng với IS gần như lâm vào ngõ cụt.

Mặc dù bế tắc, tuy nhiên, Nhật Bản vẫn đặt ưu tiên cao nhất là đưa được nhà báo Kenjo Gôt trở về nước an toàn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama khẳng định: “Như mọi người đều biết rất rõ, là hiện tại thời hạn chót mà IS đặt ra trong việc trao đổi con tin đã qua. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tổng hợp các thông tin mà chúng tôi có được và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa ông Goto trở về nhà an toàn. Đây là mục tiêu duy nhất của chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng làm những gì tốt nhất”

Theo giới phân tích, mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản sẽ vô cùng khó khăn khi mà đến nay, Chính phủ Jordan vẫn giữ lập trường khá cứng rắn.

Trước đó, hôm 29/1 vừa qua, Chính phủ Jordan tuyên bố sẽ không trả tự do cho nữ tù nhân Sajida al-Rishawi bị kết tội âm mưu đánh bom liều chết tại Jordan năm 2005, nếu không có bằng chứng cho thấy phi công nước này Maaz al-Kassasbeh bị IS bắt giữ vẫn còn sống.

Cuộc khủng hoảng con tin Nhật Bản đã bị đẩy lên một nấc thang mới sau khi IS cảnh báo sẽ hành quyết phi công người Jordan Kassasbeh nếu al-Rishawi không được mang tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/1 vừa qua. Tuy nhiên, dù thời hạn chót đã qua, đến nay, IS vẫn không cung cấp thêm thông tin gì về số phận của nhà báo Goto và phi công Kassasbeh.

Mỹ tiêu diệt chuyên gia vũ khí hàng đầu của IS

Theo AFP, các quan chức quân đội Mỹ ngày 30/1 cũng cho biết, cuộc không kích diễn ra vào cuối tuần trước đã tiêu diệt tên Abu Malik, kẻ chuyên đào tạo các phiến quân IS về khả năng sử dụng vũ khí hóa học và vốn từng làm việc dưới thời chính quyền Saddam Hussein tại Iraq.

Dưới thời Saddam Hussein, tên Malik làm tại một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học và sau đó tên này tham gia vào lực lượng al-Qaeda tại Iraq năm 2005 trước khi gia nhập IS.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ: “Cái chết của tên Malik sẽ tạm thời làm suy yếu mạng lưới khủng bố của IS và khiến chúng không thể sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”.

Dù chưa có bằng chứng nào cho thấy IS sở hữu kho vũ khí hóa học nào. Đã có những lời đồn đoán rằng chúng đã sản xuất được khí clo, còn được gọi là “khí gây choáng”. Tuy nhiên, đây không phải là loại khí độc chết người.

Tên Abu Malik, còn được biết đến dưới cái tên Salih Jasim Mohammed Falah al-Sabawi, có tham gia vào việc sản xuất các loại vũ khí hóa học vào năm 2005 và lên kế hoạch cho al-Qaeda tấn công vào thị trấn Mosul của Iraq.

 

BT
Thăm dò khán giả