Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 04/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản nghênh tiếp lãnh đạo 5 nước vùng Mêkông

(ANTV) - Lãnh đạo năm nước vùng Mekong đã có mặt ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản), chuẩn bị tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 diễn ra vào ngày hôm nay 04/7.

Tại buổi tiếp các lãnh đạo vùng Mekong gồm Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Myanmar Thein Sein, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết:

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga "Nội các của Thủ tướng Abe nhận thấy khu vực Mekong có vai trò rất quan trọng. Chúng tôi hi vọng rằng qua Hội nghị này, các nhà lập pháp có thể xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với các nước đối tác. Chúng tôi hứa sẽ làm việc hiệu quả hơn nữa vì sự phát triển của khu vực này"

Cũng trong ngày 03/7, lãnh đạo năm quốc gia Đông Nam Á thuộc tiểu vùng sông Mekong đã có cuộc gặp với Nhật hoàng Akihito.

Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm thống nhất định hướng cho hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn 2016-2018. Hội nghị sẽ rà soát tình hình hợp tác Mekong-Nhật Bản, đặc biệt là kế hoạch triển khai hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn 2013-2015 và đề ra các ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Dự kiến, Hội nghị sẽ thông qua “Chiến lược Tokyo 2015” với các phương hướng lớn cho hợp tác Mekong-Nhật Bản giai đoạn 2016-2018.

Mỹ tăng cường an ninh trước ngày Quốc khánh

Hôm nay (4/7) là ngày Quốc khánh của Mỹ. Các biện pháp an ninh đã và đang được tăng cường sau khi các cơ quan liên bang cảnh báo về khả năng các phần tử khủng bố sẽ tiến hành các vụ tấn công nhân dịp này.

Tại nhiều thành phố lớn như New York, Chicago hay thủ đô Washington DC, chính quyền Mỹ đã quyết định tăng cường các biện pháp an ninh hơn so với những năm trước nhằm ngăn chặn các nguy cơ mất an ninh có thể xảy ra.

Nhiều cảnh sát sẽ được tăng cường triển khai tới các địa điểm quan trọng, nhất là những nơi dự kiến sẽ tập trung đông người. Lo ngại về nguy cơ an ninh trong ngày Quốc khánh của Mỹ gia tăng sau khi có những thông tin cho rằng: Trên Internet, các phần tử ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kêu gọi tấn công vào các nước phương Tây.

Giới chức Mỹ cho biết, hiện có khoảng 49 thành phần ủng hộ IS đang bàn kế hoạch tấn công khủng bố trên các con phố ở Mỹ. Bộ an ninh nội địa Mỹ cũng kêu gọi người dân thận trọng khi tham gia các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh diễn ra trong ngày hôm nay.

Myanmar chuẩn bị cho tổng tuyển cử

Ủy ban bầu cử Liên bang Myanmar (UEC) ngày hôm qua (3/7), công bố danh sách các đơn vị bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Ủy ban này cũng cho biết đã ban hành các thủ tục cho các quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu này.

Theo thông báo của UEC, có 330 đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện, 168 đơn vị trong cuộc bầu cử Thượng viện, 644 đơn vị trong cuộc bầu cử nghị viện bang hoặc khu vực và 29 đơn vị trong cuộc bầu cử các nghị viện bang hoặc khu vực của các sắc tộc.

Về hoạt động của các quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc tổng tuyển cử, theo quy định về thủ tục do UEC ban hành, thời gian cho các quan sát viên quốc tế nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban này bắt đầu từ lúc có thông báo chính thức về ngày bầu cử cho đến 15 ngày trước khi bầu cử diễn ra. Các quan sát viên quốc tế chỉ tiến hành công tác giám sát tại những khu vực mà họ đã đề xuất trong hồ sơ đăng ký với UEC.

Nhà chức trách Myanmar sẽ bảo đảm pháp lý và an ninh cho hoạt động giám sát quá trình bỏ phiếu, đồng thời có thể tước bỏ tư cách quan sát viên đối với những người quan sát viên vi phạm quy tắc. UEC đề nghị các quan sát viên báo cáo kết quả giám sát trong vòng 60 ngày.

Pháp từ chối đơn xin tị nạn của người sáng lập WikiLeaks

Ngày 3/7, Chính phủ Pháp đã từ chối đơn xin tị nạn của Julian Assange, người sáng lập trang mạng WikiLeaks. Lý do chính mà Paris đưa ra là hiện ông Assange không phải đối mặt với bất cứ "nguy hiểm" nào và đang nằm trong danh sách những đối tượng bị truy nã ở châu Âu.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp, chính phủ đã ghi rõ "không thể chấp nhận đơn" chỉ vài giờ sau khi Assange viết thư ngỏ xin tị nạn tại Pháp. Ngoài lý do không có nguy hiểm nào đe dọa Assange, thông báo còn cho biết người sáng lập Wikileaks đang là đối tượng bị truy nã ở một số nước ở châu Âu.

Trước đó, tờ Le Monde của Pháp đã đăng tải thư ngỏ của Assange, 44 tuổi, trong đó "ông chủ" Wikileaks tự nhận mình là "nhà báo bị chính quyền Mỹ truy đuổi và đe dọa tính mạng do hoạt động nghề nghiệp".

Trong thư, Assange cũng cho biết đã không được gặp gia đình suốt 5 năm qua.


 

 

BT
Thăm dò khán giả