Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí gây sức ép tối đa lên Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 2/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này cùng với Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm gây sức ép tối đa lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ hai hôm 28/7 vừa qua.

Trong cuộc điện đàm, giới chức quốc phòng Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ba nước khẳng định chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã trở thành mối đe dọa thực tế và nghiêm trọng không chỉ cho khu vực Đông Bắc Á mà còn đối với Mỹ. Các quan chức này cũng nhất trí 3 nước sẽ không chấp nhận một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng các bên cần tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa.

Cũng trong ngày 2/8, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Mỹ đã cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi” dự kiến bắt đầu từ ngày 21/8 tới.

Tranh cãi về các biện pháp trừng phạt Qatar

Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà 3 quốc gia Vùng Vịnh, gồm Saudi Arabia, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, áp đặt với Qatar không vi phạm các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại thế giới WTO. Đây là tuyên bố mới được Bộ Kinh tế tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đưa ra ngày 1/8, một ngày sau khi Qatar nộp đơn khiếu nại lên WTO nhằm phản đối các hành động tẩy chay thương mại của các nước láng giềng Arab.

Bộ Kinh tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất khẳng định, các biện pháp trừng phạt kinh tế mà 3 quốc gia vùng Vịnh áp đặt với Qatar không vi phạm các thỏa thuận của WTO. Theo đó, các biện pháp này phù hợp với điều 21 và điều 14 của Hiệp định chung về thương mại dịch vụ, trong đó cho phép áp dụng các động thái tương tự vì lý do an ninh.

Các nước tẩy chay Qatar trước đó cũng đã thông báo với WTO và viện dẫn lý do an ninh quốc gia để giải thích cho các hành động của mình. Bộ trên nhấn mạnh, các thỏa thuận của WTO không ngăn cấm thành viên sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để bảo vệ lợi ích an ninh căn bản, cũng như không cấm thực hiện các cam kết trong Hiến chương Liên hợp quốc để gìn giữ hòa bình và an ninh.

Trước đó, Đại diện của Qatar tại WTO cho biết, Doha cho tới nay vẫn luôn kêu gọi đối thoại, thương lượng và việc đệ đơn lên WTO là một phần chiến lược thúc đẩy đối thoại với các bên liên quan. Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh nỗ lực hòa giải được phương Tây ủng hộ, do Kuwait đứng ra làm trung gian, vẫn chưa đạt đột phá.

 

BT
Thăm dò khán giả