Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản mở rộng bán thiết bị quân sự các nước Đông Nam Á

(ANTV) - Hãng AP đưa tin, một quan chức quốc phòng Nhật Bản ngày 12/6 cho biết nước này đang tìm cách tăng doanh số bán thiết bị quân sự cho các quốc gia Đông Nam Á giữa lúc những căng thẳng đang gia tăng với Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo Giám đốc Cơ quan Thu mua Công nghệ và Hậu cần (ATLA) thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ideaki Watanabe, quốc gia này sẽ chủ trì cuộc gặp vào ngày 15/6 với các quan chức quốc phòng của ASEAN để thảo luận về chia sẻ thiết bị và công nghệ.

Thông báo trên được ông Watanabe đưa ra trong một cuộc triển lãm về vũ khí quốc tế diễn ra gần Tokyo với sự tham gia của các quan chức quốc phòng trên khắp thế giới.

Ông Watanabe nhận định, những năm gần đây đã xuất hiện những nỗ lực khiêu khích của nhiều quốc gia nhằm thay đổi hiện trạng, ám chỉ việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Đức kêu gọi giải quyết gốc rễ vấn đề người di cư

Để giải quyết gốc rễ vấn đề người di cư, các quốc gia trên thế giới cần chung tay xóa bỏ những căn nguyên khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, thay vì thi hành những biện pháp kiểm soát tại biên giới. Đây là phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Mexico cuối tuần qua.

Phát biểu trong chuyến thăm Mexico, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định biện pháp hiệu quả nhất đối với cuộc khủng hoảng di cư là xóa bỏ những nguyên nhân khiến người tị nạn rời bỏ quê hương, thay vì việc xây các bức tường biên giới.

Nhà lãnh đạo Đức nhìn nhận vấn đề người di cư là một thách thức lớn và cần phải tạo ra triển vọng về một cuộc sống tốt hơn cho người dân. Theo Thủ tướng Merkel, Công ước Geneva quy định nghĩa vụ của các nước châu Âu là phải tiếp nhận những người tị nạn trong một thời gian. Tuy nhiên với tình trạng nhập cư bất hợp pháp tràn lan như hiện nay, các quốc gia cần có sự phối hợp để cùng kiểm soát. Nhận định của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico để chống nhập cư trái phép đồng thời tuyên bố xem xét lại các Hiệp định thương mại tự do đa phương.

Mỹ có thể sẽ có bang thứ 51

Chúng ta đều đã quen thuộc với lá cờ nước Mỹ với 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang. Tuy nhiên, sắp tới có thể lá cờ này sẽ có thêm 1 ngôi sao mới – đó là Puerto Rico, hòn đảo hiện là một vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

Trong cuộc trưng cầu dân ý kết thúc ngày 12/6, cử tri của khu vực này đã bỏ phiếu với tỷ lệ gần như tuyệt đối 97,2% ủng hộ việc Puerto Rico trở thành một bang đầy đủ của Mỹ.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló cam kết chính quyền của ông sẽ đấu tranh tại Washington và trên toàn thế giới để vùng lãnh thổ ở khu vực Caribe này được chấp nhận là bang thứ 51 của Mỹ và để người dân Puerto Rico được hưởng mọi cơ hội như những công dân Mỹ khác.

Đặt dưới quyền quản lý của Mỹ từ năm 1898, cư dân Puerto Rico cũng được hưởng tư cách công dân Mỹ nhưng bị hạn chế một số quyền như bầu Tổng thống và nghị sĩ Quốc hội. Kết quả này sau đó sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ để xem xét và ra quyết định cuối cùng.

BT
Thăm dò khán giả