Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản lần đầu chi cho quốc phòng vượt mức 40 tỷ USD

(ANTV) - Ngày 22/12, tại Tokyo, Bộ Tài chính Nhật Bản đã công bố bản dự thảo ngân sách của Nhật Bản năm 2016 với các đảng trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản và đạt được sự nhất trí cao. Kế hoạch chi tiêu của tài khoá 2016 của Nhật Bản đánh dấu những lĩnh vực ngân sách tăng kỷ lục, trong đó chi cho quốc phòng khoảng 5.000 tỷ yen

 
Kế hoạch chi tiêu của tài khoá 2016 cũng đánh dấu những lĩnh vực ngân sách tăng kỷ lục, trong đó có chi phí cho quốc phòng lần đầu tiên vượt qua mức 5.000 tỷ yen (khoảng 40 tỷ USD).
 
Mức đề xuất cho viện trợ ODA tài khóa 2016 ở mức 552 tỷ yen, tăng hơn 1,8% so với tài khóa 2015. Đây là lần đầu tiên trong 17 năm qua, ngân sách dành cho ODA của Nhật Bản được đề xuất tăng so với năm trước đó.
 
Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, việc tăng ngân sách tài khóa năm 2016 là nhằm hướng tới thực hiện một xã hội Nhật Bản hài hòa hơn, giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm, xây dựng thêm các trường mẫu giáo cho trẻ em, chăm sóc và hỗ trợ y tế cho người già, phát huy sáng tạo của từng địa phương trong việc phát triển kinh tế.
 
Dự kiến, nội các của Thủ tướng Abe sẽ thông qua dự thảo ngân sách này vào ngày 24/12 tới.
 
 
Eurozone đồng ý giải ngân 1 tỷ euro cho Hy Lạp
 
Khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) đã đồng ý giải ngân 1 tỷ euro cho Hy Lạp. Số tiền này nằm trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro dành cho quốc gia này trong 3 năm và được các chủ nợ quốc tế thông qua hồi tháng 7 vừa qua.  
 
Ông Klaus Regling, phụ trách Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) cho biết Ban lãnh đạo EMS đã nhất trí chi 1 tỷ euro cho Hy Lạp. Khoản tiền này sẽ giúp Hy Lạp thanh toán các khoản nợ, cấp vốn cho ngân sách và tài trợ các dự án. Ông Regling cũng bày tỏ hy vọng hợp tác tốt với Hy Lạp sẽ được tiếp tục để đợt đánh giá đầu tiên chương trình cứu trợ sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2016. Hoạt động đánh giá thành công sẽ tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận về giảm nợ cho Hy Lạp như Eurozone đã hứa.
 
Theo ước tính của Ủy ban châu Âu, nợ công của Hy Lạp có thể lên đến gần 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2016. Nhiều quốc gia Châu Âu, Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đang phải giúp đỡ Hy Lạp và kêu gọi giảm nợ để giúp Hy Lạp phục hồi kinh tế.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả