Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 18/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động khiêu khích

(ANTV) - Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân. Đây là tuyên bố mới được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra sáng 17/4, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang sau vụ thử tên lửa thất bại trước đó một ngày của Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã hối thúc Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ cũng như từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân:

“Tôi có kế hoạch đưa vấn đề Triều Tiên ra thảo luận trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng này. Trong khi đó, chính quyền Mỹ cũng đã đưa ra những thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ không kiên nhẫn chiến lược thêm nữa và mọi phương án đang được thảo luận để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi cũng đã được Mỹ thông báo và chia sẻ về một số quan điểm chung”.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã trao công hàm phản đối việc Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa vào sáng 16/4, cho rằng hành động này rõ ràng vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Tokyo nhấn mạnh "những hành động khiêu khích tái diễn của Triều Tiên là không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia phối hợp với Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan tình báo để đưa ra những phương án, nếu Triều Tiên tiếp tục có các hành động tương tự và từ chối phi hạt nhân hóa. Một số nguồn tin cho biết Washington đang tập trung vào một chiến lược với Triều Tiên, trong đó nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn, có thể bao gồm cấm vận dầu mỏ, một lệnh cấm bay toàn cầu đối với hãng hàng không quốc gia Triều Tiên, ngăn chặn các tàu chở hàng và trừng phạt các ngân hàng của Trung Quốc làm ăn với Bình Nhưỡng.

Vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên được thực hiện chỉ một ngày sau khi nước này tổ chức cuộc diễu binh lớn kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tại lễ diễu binh, Triều Tiên đã lần đầu tiên giới thiệu một loại tên lửa đạn đạo mới và theo giới phân tích quân sự, đây có thể là các tên lửa Pukkuksong-2 mới được phát triển của nước này.

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc bước vào giai đoạn vận động tranh cử chính thức

Ngày 17/4, Ủy ban Bẩu cử quốc gia Hàn Quốc thông báo, cuộc bầu cử Tổng thống nước này đã bước vào giai đoạn vận động tranh cử chính thức. Các nhà quan sát nhận định cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm nay sẽ là cuộc chạy đua song mã giữa 2 ứng cử viên hàng đầu là ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do và ông Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc, giai đoạn vận động tranh cử chính thức sẽ kéo dài 22 ngày, và sẽ chấm dứt 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 9/5 tới. Với 15 ứng cử viên chạy đua vào Nhà Xanh lần này, cuộc bầu cử năm nay có số ứng cử viên bằng với năm 2007.

Trong thời gian vận động tranh cử, các ứng cử viên được phép dựng biểu ngữ, áp phích trên đường phố, gửi thư tới các hộ dân, mua thời lượng phát sóng trên truyền hình và quảng cáo trên báo.

Cùng ngày, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngay khi công bố giai đoạn vận động tranh cử chính thức, các ứng cử viên đã tăng cường triển khai chiến dịch vận động tranh cử nhằm thu hút tận dụng thời gian thu hút thêm cử tri ủng hộ.

Các nước phản ứng thận trọng về cuộc trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16/4 tuyên bố giành được sự ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp, nhiều nước và tổ chức châu Âu đã có những phản ứng đầu tiên khá thận trọng.

Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng với kết quả sít sao của cuộc trưng cầu ý dân với hơn 51% số ý kiến ủng hộ, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nên "cân nhắc cẩn thận các bước đi tiếp theo."

Ông Jagland nhấn mạnh điều quan trọng là bảo đảm hoạt động độc lập của bộ máy tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với nguyên tắc luật pháp trong Hiệp định Nhân quyền của châu Âu.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cho rằng kết quả trưng cầu ý dân phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ và bày tỏ quan ngại rằng trong bối cảnh này, hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU) sẽ trở nên phức tạp hơn.

Về phần mình, Thủ tướng Đan Mạch Lokke Rasmussen bày tỏ sự tôn trọng đối với quyết định của đa số người dân Thổ Nhĩ Kỳ, song quan ngại về nội dung Hiến pháp sửa đổi.

BT
Thăm dò khán giả