Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kêu gọi tăng cường Hiệp ước NPT

(ANTV) - Ngày 2/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), và viện dẫn mối đe dọa ngày càng tăng do các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Kishida nhấn mạnh, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và phóng hơn 30 tên lửa đạn đạo kể từ năm ngoái. Việc phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã lên đến một tầm cao mới, và đang gây ra một mối đe dọa thực sự cho khu vực và cộng đồng quốc tế. Đây cũng là một “thách thức” lớn đối với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Tham gia vào ủy ban trù bị cho hội nghị về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Vienna (Viên), Áo, dự kiến diễn ra vào năm 2020, Ngoại trưởng Kishida cũng kêu gọi sự hợp tác giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân, để ngăn chặn việc phổ biến loại vũ khí này.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo EU về vấn đề gia nhập khối

Ngày 2/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) phải mở ra một chương mới trong tiến trình gia nhập khối này của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không Ankara chắc chắn sẽ “nói lời tạm biệt”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ấn Độ, ông Erdogan đã cáo buộc EU không “chân thành và trung thực”, khi buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải chờ đợi quá lâu trong tiến trình gia nhập khối này. Ông cũng đồng thời cảnh báo, Ankara “sẽ đưa ra lựa chọn” bằng cách tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân kiểu Brexit, về việc có nên tiếp tục theo đuổi nỗ lực gia nhập EU hay không.

Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherin nhấn mạnh, nếu Ankara mong muốn trở thành một thành viên mái nhà chung châu Âu, nước này cần nắm rõ những tiêu chuẩn gia nhập khối, đồng thời cần thể hiện rõ thiện chí khi tham gia các cuộc đàm phán.

Thủ tướng Đức coi Nga là đối tác quan trọng trong G20

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga, để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Tại đây, bà Merkel khẳng định, Nga là đối tác quan trọng của Đức trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Theo kế hoạch, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel sẽ thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, tình hình Trung Đông và việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra ở Hamburg (Đức) vào đầu tháng 7 tới.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Merkel tới Nga kể từ năm 2015 và được kỳ vọng sẽ là tạo một cú hích cải thiện quan hệ song phương, sau những căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh không thuận lợi, khi mà châu Âu tiếp tục kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga, và lập trường của hai bên về các hồ sơ nóng như khủng hoảng tại Trung Đông, cuộc chiến chống khủng bố... vẫn còn nhiều khác biệt.

BT
Thăm dò khán giả