Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản hối thúc Mỹ đề xuất LHQ thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Trong cuộc họp khẩn diễn ra vào sáng 30/8 - theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố lên án vụ Triều Tiên vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản, coi đây là “mối đe dọa thái quá”, đồng thời yêu cầu Triều Tiên không được tiến hành thêm bất kỳ vụ thử tên lửa nào và chấm dứt toàn bộ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, tuyên bố lần này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ soạn thảo không đe dọa có thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Nhật Bản sau đó đã lên tiếng hối thúc Mỹ đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới, đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Koro Bessho cho biết, Nhật Bản muốn Hội đồng Bảo an sẽ đưa ra một nghị quyết cứng rắn đối với Triều Tiên và Nhật Bản sẽ thảo luận kỹ lưỡng vấn đề này với phía Mỹ. Tuy nhiên, không nói rõ các biện pháp trừng phạt mà Nhật Bản sẽ đề xuất là gì. Theo các nguồn tin ngoại giao, các biện pháp trừng phạt mới mà Nhật Bản đề xuất có thể áp dụng đối với nguồn cung dầu khí và lĩnh vực xuất khẩu dệt may của Triều Tiên.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft  cho biết, Anh muốn các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sẽ nhằm tới các lao động Triều Tiên ở nước ngoài, phần lớn là ở Nga và Trung Quốc. Thu nhập của những lao động này là một nguồn doanh thu của Triều Tiên.

Theo ước tính có khoảng 60.000 – 100.000 người Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài. Một nhà điều tra nhân quyền của Liên Hợp Quốc vào năm 2015 cho biết, có hơn 50.000 người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở Nga và Trung Quốc, mang về nước khoảng 1,2 - 2,3 tỷ USD mỗi năm.

Đại sứ Nga kêu gọi nối lại liên lạc quân sự trực tiếp với Mỹ

Tân Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 30/8 tuyên bố Moskva và Washington nên thiết lập lại các liên lạc trực tiếp giữa những người đứng đầu ngành ngoại giao và quân sự hai nước. Các mối liên lạc này đã bị đóng băng từ năm 2014 do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo ông Antonov, đã đến lúc nối lại các cuộc họp chung giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Nga theo mô hình 2+2. Ông cũng kêu gọi tổ chức các cuộc gặp giữa người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng một cơ chế "hợp tác làm việc" giữa Hội đồng An ninh của Nga và Hội đồng An ninh Quốc gia của Mỹ cũng có thể giúp đối phó với chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa an ninh mạng, đồng thời giúp cho sự ổn định chiến lược.

Hơn 2 triệu người Hồi giáo trên thế giới bắt đầu lễ hành hương Hajj

Hơn 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới ngày 30/8 đã đổ về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để tham dự lễ hành hương hằng năm Hajj, kéo dài 5 ngày. Đặc biệt, lễ hành hương năm nay sẽ chứng kiến sự tham gia trở lại của người Hồi giáo Iran. Trong khi đó, do căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh nên nhiều người Qatar không thể tham gia lễ hành hương năm nay.

Nhằm đảm bảo an toàn cho lễ hội, Saudi Arabia đã tăng cường tối đa các biện pháp an ninh cũng như chuẩn bị mọi phương án đối phó cần thiết. Theo đó, hơn 100.000 nhân viên an ninh luôn trong tình trạng sẵn sàng báo động cao, đã được triển khai trong và quanh Mecca.

Lực lượng chức năng còn sử dụng các thiết bị hiện đại để kiểm tra an ninh trong đó có tới gần 1.200 camera an ninh được lắp đặt tại Đại giáo đường. Bên cạnh đó, giới chức Saudi Arabia còn thiết lập 109 trung tâm an ninh tại Mecca nhằm theo dõi những đối tượng khả nghi và ngăn chặn các hành vi sai phạm của người hành hương.

Lễ hành hương (hay còn gọi là lễ hội Hajj) là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới

BT
Thăm dò khán giả