Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản hỗ trợ Đông Nam Á duy trì an ninh hàng hải

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản vừa công bố nội dung Sách Trắng ODA 2016, nhằm tổng kết chương trình viện trợ phát triển trong tài khóa 2016 sắp kết thúc vào tháng 3 này.

Đối với khu vực Đông Nam Á, trong Sách Trắng mới được công bố, Nhật Bản khẳng định vẫn tiếp tục chương trình viện trợ phát triển chất lượng cao, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ năng lực giám sát hàng hải của các quốc gia trong khu vực trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Nhật Bản khẳng định khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, là đối tác chiến lược quan trọng của Nhật Bản và sự hỗ trợ dành cho khu vực này sẽ không bị gián đoạn trong các năm tiếp theo.

Cũng trong nội dung sách trắng ODA mới được công bố, Nhật Bản đã bổ sung chương trình viện trợ chống chủ nghĩa khủng bố và tăng cường năng lực an ninh cho các nước bị chủ nghĩa khủng bố đe dọa.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản thông qua nội dung viện trợ chống khủng bố, trong bối cảnh ngày càng nhiều công dân Nhật Bản có nguy cơ bị tấn công ở nước ngoài.

Thời tiết cực đoan tiếp diễn trong năm 2017

Các hiện tượng thời tiết bất thường và cực đoan, trong đó bao gồm cả hiện tượng Bắc Cực đang ấm lên, sẽ tiếp diễn trong năm nay. Đây là lời cảnh báo mà Tổ chức Khí tượng Thế giới đưa ra trong bản báo cáo hàng năm về tình hình khí hậu toàn cầu, công bố ngày hôm qua 21/3. Tổ chức này cũng xác nhận năm ngoái là năm nóng nhất trong lịch sử khí tượng thế giới.

Theo báo cáo, dù hiện tượng El Nino không hoạt động mạnh trong năm nay, nhưng các hiện tượng thời tiết bất thường vẫn sẽ diễn ra trên khắp hành tinh, vượt xa sự hiểu biết của con người về hệ thống khí hậu. Báo cáo cũng nêu rõ, sự can thiệp của con người đối với khí hậu ngày càng trở nên rõ nét.

Bằng chứng là nồng độ khí nhà kính CO2 trong khí quyển liên tiếp lập kỷ lục mới. Tổ chức Khí tượng Thế giới cho rằng những biến đổi ở Bắc Cực và hiện tượng tan băng đang dẫn đến sự thay đổi xu hướng lưu thông trong không khí và trong đại dương.

Cụ thể, lượng băng tại Nam Cực cũng đang ở mức thấp kỷ lục. Chịu ảnh hưởng của các hiện tượng này, một số khu vực như Mỹ và Canada sẽ có mức nhiệt dễ chịu khác thường, trong khi các vùng khác bao gồm bán đảo Arab và Bắc Phi đã trải qua hình thái thời tiết lạnh bất thường trong những tháng đầu năm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả