Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:22, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Hàn Quốc chuẩn bị đối phó trước nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa

(ANTV) - Nhật Bản và Hàn Quốc đang chuẩn bị đối phó trước nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa. 

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm 27/01 vừa qua cho biết, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri, miền Tây Bắc nước này

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã triển khai tên lửa đánh chặn PAC-3 ở Tokyo và một số khu vực khác nhằm sẵn sàng đối phó trước khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa. Bên cạnh đó, truyền thông Nhật Bản còn cho hay một tàu khu trục Aegis có trang bị tên lửa đánh chặn cũng đã rời căn cứ quân sự để tới đảo Okinawa vào chiều 29/1.

Theo một nguồn tin thân cận trong Chính phủ Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã ra chỉ thị bắn hạ bất kỳ tên lửa nào xâm phạm vùng trời của nước này.

Về phía Hàn Quốc, ngày 30/1, quân đội nước này đã thiết lập khái niệm tác chiến trong đó đề cập khả năng tấn công trước trong tình huống nguy cấp, nhằm đối phó với những đe dọa về hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Trước đó, Liên quân Hàn-Mỹ đã xây dựng một kênh chia sẻ thông tin thời gian thực về động thái phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo đó, thông tin về tên lửa Triều Tiên mà vệ tinh tình báo của quân đội Mỹ thu thập được sẽ có thể được truyền đạt ngay lập tức cho phía quân đội Hàn Quốc, tăng hiệu quả tác chiến liên quân.

Phe đối lập Syria dọa rút khỏi đàm phán hòa bình 

Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – đại diện của các nhóm đối lập chính Syria trong hòa đàm với chính quyền Damascus - ngày 30/1 đe dọa sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ kể cả khi chưa đàm phán bắt đầu nếu tình hình nhân đạo tại Syria không được cải thiện.

Điều phối viên của HNC Riad Hijab tuyên bố: "Nếu Chính phủ Syria tiếp tục những hành động tội ác của mình thì việc Ủy ban Đàm phán Tối cao (HNC) có mặt tại Geneva sẽ là không công bằng. Phái đoàn của HNC sẽ thông báo với Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura về ý định rút lui khỏi các cuộc đàm phán nếu Liên Hợp Quốc và các cường quốc không thể ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật này".

Đại diện HNC đã có mặt tại Geneva vào đêm 30/1, một ngày sau khi phái đoàn của Tổng thống Syria Assad có mặt tại đây và tiến hành các cuộc đối thoại ban đầu với ông Mistura. Tuy nhiên, HNC đã từ chối đối thoại với đại diện của Chính phủ Syria dù chỉ qua trung gian. Thay vì thế, HNC yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay các cuộc chiến tại 12 thị trấn ở Syria.

Trong 1 diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 30/1 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về vấn đề tổ chức cuộc đàm phán ở Geneva giữa các đại diện của Chính phủ Syria với phe đối lập. Ngoại trưởng Nga và Mỹ đều nhấn mạnh tới Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Theo đó, cuộc đàm phán nội bộ giữa các bên tại Syria cần phải xem xét các vấn đề như cuộc chiến chống khủng bố, tình hình nhân đạo và chuẩn bị cải cách chính trị trên cơ sở đồng thuận của các bên tại Syria. Theo kế hoạch, tiến trình hòa đàm Syria tại Geneva sẽ được đánh giá trong cuộc gặp của Nhóm quốc tế ủng hộ Syria dự kiến diễn ra tại Munich (Đức) ngày 11/2 tới.

BT
Thăm dò khán giả