Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 11/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Hà Lan quan ngại căng thẳng ở Biển Đông

(ANTV) - Theo hãng tin Kyodo, ngày 10/11, Nhật Bản và Hà Lan đã bày tỏ quan ngại về bất cứ hành động đơn phương nào nhằm làm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte đã “chia sẻ mối quan ngại bắt nguồn từ bất kỳ hành động đơn phương nào, trong đó có việc sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực cũng như ép buộc làm thay đổi hiện trạng, gây căng thẳng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.”

Hai nhà lãnh đạo “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận nhiều vấn đề như hiệp định thương mại tự do Nhật Bản - EU, việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hội nghị thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra tại Paris vào tháng 12 tới, tình hình an ninh tại Ukraine và Syria./.

Lãnh đạo Mỹ-Israel hâm nóng mối quan hệ

 Hơn một năm sau cuộc gặp gần nhất và bốn tháng không có các cuộc điện đàm, ngày 9/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng. 

Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã tìm cách thu hẹp bất đồng xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran, cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông và cùng làm việc về một gói hỗ trợ quân sự mới của Mỹ cho Israel.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Obama thừa nhận hai bên đã có những bất đồng nhất định trong việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran vừa qua, song khẳng định, vấn đề an ninh của Israel là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông Obama cũng bày tỏ lo ngại trước bất ổn đang có xu hướng gia tăng trong khu vực và mong muốn thảo luận với người đứng đầu chính phủ Israel về khả năng nối lại các vòng đàm phán hòa bình sau những căng thẳng gần đây giữa người Israel và Palestine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Chúng ta có cơ hội thảo luận những lo ngại về tình trạng xung đột giữa Israel và Palestine. Tôi đã đề cập với Thủ tướng Israel về cách giảm căng thẳng giữa Israel và Palestine, cách thức để hai bên trở lại con đường hòa bình, đáp ứng nguyện vọng chính trị của người Palestine và cả cách để Israel có thể đảm bảo được an ninh”

Trước những động thái tích cực từ đồng minh chiến lược Mỹ, Thủ tướng Netanyahu khẳng định, ông vẫn chưa từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm hòa bình với người Palestine và ủng hộ giải pháp hai nhà nước với việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập phi quân sự và thừa nhận sự tồn tại của nhà nước Do Thái.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Tôi muốn nói rõ rằng, chúng tôi sẽ không từ bỏ hy vọng đối với hòa bình. Tôi vẫn giữ cam kết về viễn cảnh hòa bình với 2 nhà nước vì nhân dân Israel và Palestine. Một nhà nước phi quân sự Palestine và một Nhà nước Do thái được công nhận tại Israel. Không ai nên nghi ngờ thiện chí của Israel muốn có hòa bình với các nước láng giềng”.

Vấn đề hạt nhân Iran cũng được hai nhà lãnh đạo thảo luận trong cuộc gặp lần này, cùng với thỏa thuận viện trợ quân sự của Mỹ mà Israel kỳ vọng sẽ được nâng lên 5 tỷ USD mỗi năm trong vòng 10 năm (tổng giá trị 50 tỷ USD) so với 3,1 tỷ USD hàng năm hiện nay.

Ngoài ra, các bên cũng hy vọng sẽ đạt được các thỏa thuận liên quan đến việc chuyển giao thêm máy bay chiến đấu F-35 hiện đại, cùng các thiết bị quân sự có độ chính xác cao, cũng như cơ hội để Israel sở hữu loại máy bay đa năng V-22 Osprey của Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả