Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản đối phó với bão Lionrock

(ANTV) - Nhà chức trách Nhật Bản hôm 30/8 đã phải hủy 100 chuyến bay và ban hành lệnh sơ tán đối với hàng nghìn người dân do bão lớn Lionrock.

Bão Lionrock dự kiến đổ bộ vào khu vực Thoku, đông bắc nước này vào cuối ngày 30/8. Cơn bão từ khu vực Thái Bình Dương đang di chuyển theo hướng bắc với sức gió giật lên đến 176km/giờ.

Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản thông báo đã dừng các hoạt động tại hai nhà máy nằm trên tuyến đường đi của bão trong ngày hôm nay do lo ngại mưa to và gió lớn sẽ gây ảnh hưởng. Công ty điện lực Tokyo – đơn vị chủ quản nhà máy hạt nhân Fucusima Daiichi cho biết đã dừng một số hoạt động bên ngoài nhà máy.

Việc dừng hoạt động đã khiến 1.200 hộ gia đình ở miền đông Nhật Bản, gần thủ đô Tokyo bị mất điện. Theo các nhà khí tượng, do ảnh hưởng của bão, khu vực đông bắc Nhật Bản sẽ phải hứng chịu lượng mưa lên tới 350mm vào sáng ngày mai.

Giới chức Nhật Bản đã ban hành cảnh báo mưa to, thủy triều dâng cao, lũ lụt và gió mạnh đối với toàn bộ khu vực đông bắc, nơi vẫn đang vật lộn với công việc tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần hối tháng 3 năm 2011./.

TPP sẽ được thông qua trước khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ

Chỉ còn ít tháng tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đang đẩy mạnh những nỗ lực cuối cùng để hoàn thành những mục tiêu còn dang dở, trong đó có việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Phát biểu tại cuộc họp báo về chuyến thăm của Tổng thống Obama đến châu Á vào tuần tới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ đưa ra những lý lẽ hợp lý chứng minh về các tiến bộ đã đạt được và triển vọng của việc phê chuẩn TPP trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2017.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ đề cập đến TPP trong chuyến công du châu Á, trong đó có bài phát biểu tại Lào vào ngày 6/9 tới.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Nhà Trắng cũng cảnh báo rằng, nếu TPP không được phê chuẩn, vai trò lãnh đạo của nước Mỹ sẽ bị suy yếu trong khu vực.

TPP được coi là trụ cột trong chính sách "xoay trục" của Mỹ sang châu Á, nhưng triển vọng thỏa thuận này được Quốc hội Mỹ phê chuẩn đang ngày càng trở nên không rõ ràng, trong bối cảnh cả hai ứng viên tổng thống là Hillary Clinton (của đảng Dân chủ) và Donald Trump (của đảng Cộng hòa) đều có ý kiến phản đối./.

BT
Thăm dò khán giả