Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 4, 17/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản đăng tải tài liệu căng thẳng nghiêm trọng ở biển Hoa Đông

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 16/8 đã đăng tải trên trang web của cơ quan này những tài liệu cho thấy, tình hình ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái quyết liệt để khẳng định chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, cũng nghiêm trọng như ở Biển Đông.

 Hãng tin Kyodo cho biết, bằng việc đăng tải công khai những tài liệu cho thấy tình hình nghiêm trọng tại biển Hoa Đông, Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý của dư luận vào những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển này.

Tokyo đang ngày càng lo ngại về những động thái quyết liệt của Trung Quốc tại biển Hoa Đông, khi số lượng tàu mà Bắc Kinh đưa tới vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ngày càng tăng. Đầu tháng này, có tới 15 tàu Chính phủ Trung Quốc cùng lúc tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải nằm ngay bên ngoài hải phận của Nhật Bản xung quanh Senkaku.

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao, Nhật Bản khẳng định đây là lần đầu tiên có 1 lượng lớn tàu Chính phủ Trung Quốc tập trung ở vùng biển này như vậy. Ngoài ra, có khoảng 200 - 300 tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng tiếp giáp ngoài khơi quần đảo Senkaku. Chỉ tính riêng trong ngày 9/8 vừa qua, tổng cộng có tới 35 tàu Trung Quốc, trong đó có 10 tàu Chính phủ và 25 tàu cá, xâm phạm hải phận của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã trao 30 công hàm phản đối cho Trung Quốc từ ngày 5-10/8, trong thời gian xảy ra liên tiếp các vụ việc trên.

 

BT
Thăm dò khán giả