Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 3, 15/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Đảng cầm quyền LDP tái bổ nhiệm Tổng Thư ký

(ANTV) - Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã quyết định tái bổ nhiệm ông Toshihiro Nikai làm Tổng Thư ký đảng. Quyết định được đưa ra ngay sau khi Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã vượt qua hai ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch đảng LDP cầm quyền, thay cho Thủ tướng Abe Shinzo, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Với quyết định này, ông Nikai đã trở thành vị Tổng Thư ký lâu nhất của LDP, phá kỷ lục về thời gian đảm nhiệm vị trí số hai của đảng này do ông Kakuei Tanaka, người từng giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản trong thập niên 1970 của thế kỷ trước, nắm giữ.

Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã vượt qua hai ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch đảng LDP cầm quyền thay cho Thủ tướng Abe Shinzo, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Dự kiến Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm Thủ tướng mới. Ông Suga có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua cuộc bỏ phiếu này khi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội.

Nga và Belarus nhất trí duy trì hợp tác quốc phòng

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 14/9 đã tới Nga và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, bên bờ Biển Đen.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nêu rõ hai nước đã nhất trí duy trì hợp tác quốc phòng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus, liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại nước này.

Trong lĩnh vực kinh tế, ông Putin kêu gọi hai nước nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại song phương, khẳng định Nga vẫn là nhà đầu tư lớn nhất của Belarus.

Tổng thống Putin cho biết phía Nga đã nhất trí cấp khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD cho Belarus. Ngoài ra, ông nhận định đề xuất cải cách hiến pháp của người đồng cấp Lukashenko là hợp lý và kịp thời.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko đã bày tỏ cảm ơn tới người đồng cấp Putin vì sự hỗ trợ sau bầu cử tại Belarus. Ông nhận định những diễn biến gần đây cho thấy Belarus cần gắn bó chặt chẽ với Nga.

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8 khiến các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố biến thành bạo động với cảnh sát.

Trong khi đó, Nga đã lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào đồng minh Belarus, đồng thời bày tỏ ủng hộ đề xuất của Tổng thống Alexander Lukashenko trong việc sửa đổi Hiến pháp.

BT
Thăm dò khán giả