Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản công bố kế hoạch viện trợ phát triển tiểu vùng Mekong

(ANTV) - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 2/5 đã tuyên bố sáng kiến trị giá 750 tỷ Yên (7 tỷ USD) để thúc đẩy sự phát triển ở hạ nguồn sông Mekong, bao gồm các khu vực Lào, Thái Lan, Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida đã khẳng định tầm quan trọng của sự phồn thịnh kinh tế ở Đông Nam Á đối với Nhật Bản, đồng thời cho biết sáng kiến trên sẽ được giải ngân trong 3 năm tới để hỗ trợ sự phát triển cũng như tăng trưởng cho khu vực này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida: "Tôi muốn công bố "Sáng kiến kết nối Nhật Bản - Mekong, một khuôn khổ hợp tác mới để hỗ trợ phát triển các nước khu vực Mekong. Nhật Bản sẽ không dừng lại ở việc cung cấp viện trợ cho đầu tư cơ sở hạ tầng, mà chúng tôi sẽ tạo điều kiện cải thiện thủ tục hải quan, thúc đẩy lưu thông hàng hóa qua biên giới bằng cách phát triển các khu vực xung quanh hành lang kinh tế".

Tuy nhiên, trong bài phát biểu này, ông Kishida không đề cập tới Trung Quốc. Ngoài ra, ông Kishida còn nhắc lại lời kêu gọi xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Ông khẳng định chỉ có thể có được sự phồn thịnh nếu có hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thái Lan là một trong những điểm dừng chân trong chuyến thăm khu vực lần này của ông Kishida, trong đó có Trung Quốc, Myanmar, Lào và Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả