Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 3, 29/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản công bố chính sách ngoại giao

(ANTV) -Nhật Bản đang hướng tới cải thiện quan hệ với Triều Tiên, Trung Quốc và Nga trong thời gian tới. Đây là chính sách đối ngoại được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra ngày 28/01 trong bài phát biểu trước Quốc hội.

 

Về mối quan hệ với Triều Tiên, Thủ tướng Abe khẳng định sẽ không từ bỏ cơ hội nào để phá vỡ rào cản về lòng tin với Bình Nhưỡng thông qua cuộc gặp trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un, cũng như khôi phục quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Tuy nhiên ông không đưa ra thời điểm cụ thể cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Nhật.
 
Về mối quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ thúc đẩy quan hệ Trung-Nhật sang "giai đoạn mới" để "khiến khu vực Đông Bắc Á trở thành vùng đất ổn định, thịnh vượng và hòa bình". Trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định quyết tâm theo đuổi việc ký hiệp ước hòa bình kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai với Moskva.
 
Bên cạnh chính sách đối ngoại, Thủ tướng Abe cũng đề cập tới công tác đối nội, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Ông cam kết sẽ duy trì mức tăng trưởng thông qua việc sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế để giảm bớt tác động của việc tăng thuế từ mức 8%-10% vào đầu tháng 10 tới.
 
Cuba: 173 người thương vong trong trận lốc xoáy kèm gió to
 

 

Còn tại Cuba, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel ngày 28/01 thông báo một trận lốc xoáy đã tấn công thủ đô La Habana của Cuba, cướp đi sinh mạng của 3 người và khiến 172 người bị thương.
 
Trên trang Twitter, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết trận lốc xoáy kèm mưa lớn và gió to với sức gió lên tới 100km/h xảy ra vào tối 27/1 đã gây thiệt hại "nghiêm trọng" cho thủ đô La Habana. Nhà lãnh đạo này đã đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng tại La Habana cũng như tới thăm các lực lượng xử lý tình trạng khẩn cấp. Hiện công tác cứu hộ đang được tích cực triển khai.
 
Theo truyền thông Cuba, trận lốc xoáy đã khiến thủ đô La Habana mất điện trên diện rộng. Tình trạng ngập úng không chỉ diễn ra tại thủ đô La Habana, mà còn ảnh hưởng đến các tỉnh miền Tây. Một số hình ảnh được đăng trên mạng cho thấy nhiều ôtô bị hư hại, trong khi cây cối đổ ngổn ngang trên nhiều tuyến đường./.

 

Thăm dò khán giả