Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:51, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản chính thức có Thủ tướng mới

(ANTV) - Trong phiên họp bất thường vào trưa ngày 16/9, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này. Trước đó, vào buổi sáng, ông Abe Shinzo và toàn bộ nội các cũ đã từ chức để mở đường cho Chính phủ mới của tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Nhật Bản diễn ra 2 ngày sau khi Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã vượt qua 2 ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay cho ông Abe Shinzo.

Ngay sau khi được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Suga đã công bố thành phần nội các mới, trong đó giữ lại 8 vị trí trong nội các của người tiền nhiệm Abe Shinzo. Hai vị trí được điều chuyển là Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato làm Chánh Văn phòng Nội các. Bên cạnh đó, ông Suga cũng bổ nhiệm ông Nobuo Kishi, em trai của ông Abe Shinzo và đã từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Theo giới quan sát, tân Thủ tướng của Nhật Bản sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức chờ đợi phía trước, trong đó có việc nhanh chóng khống chế đại dịch COVID-19 trong nước; vực dậy nền kinh tế chịu tác động từ dịch bệnh và cả ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; bên cạnh đó là tình trạng già hóa dân số, củng cố hệ thống an sinh xã hội, giảm tỷ lệ nợ công/GDP, vốn đang đứng ở mức cao nhất trong các nền kinh tế phát triển. Đây là những vấn đề mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo chưa thể giải quyết trong gần 8 năm tại nhiệm.

 

Căng thẳng biên giới Ấn - Trung trở nên nghiêm trọng

Tình hình biên giới Trung-Ấn đang căng thẳng xét cả về mức độ huy động binh lực của hai bên cũng như số lượng những điểm nóng tranh chấp. Đây là phát biểu vừa được đưa ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh trong phiên họp của Quốc hội nước này. Tuy nhiên, quan chức quốc phòng Ấn Độ cũng khẳng định, New Delhi theo đuổi giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Theo Bộ trưởng Rajnath Singh, căng thẳng hiện tại trên tuyến biên giới Trung-Ấn là nghiêm trọng và đó là hệ quả của việc Bắc Kinh vi phạm các thỏa thuận biên giới đã ký kết, khi cho tăng cường binh lực dọc đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) chạy qua khu vực Ladakh.

Ấn Độ đã phản ứng qua đường ngoại giao với Trung Quốc, khẳng định những hành động đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng trên thực địa đã vi phạm các thỏa thuận song phương. Ông Rajnath Singh bày tỏ, New Delhi quyết tâm giữ hòa bình, ổn định ở tuyến biên giới, nhưng cả Ấn Độ và Trung Quốc hiện vẫn chưa thể tìm ra giải pháp chấp nhận được với cả hai.

 

Thăm dò khán giả