Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 22:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Canada quan ngại về quân sự hóa tại Biển Đông

(ANTV) - Trong một tuyên bố ám chỉ tới hoạt động hàng hải của Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 24/5 cho biết, nước này và Canada chia sẻ "quan ngại nghiêm trọng" về quá trình cải tạo và quân sự hóa tại Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Abe cho biết về vấn đề Biển Đông, hai nước chia sẻ quan ngại nghiêm trọng về các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, như hoạt động cải tạo đảo quy mô, xây dựng các cơ sở và quân sự hóa. Đó là một thành tựu quan trọng khi hai nước nhất trí hợp tác để bảo đảm các vùng biển an toàn, tự do và tuân thủ quy định.

Phát biểu của Thủ tướng Abe được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Hội nghị thượng định nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) diễn ra vào cuối tuần này. Tại hội nghị, an ninh hàng hải, cùng với chủ nghĩa khủng bố và kinh tế toàn cầu, sẽ là những vấn đề chính trong chương trình nghị sự./.

Hàn Quốc tiếp tục bác bỏ đề xuất đối thoại quân sự của Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/5 cho biết Triều Tiên đã một lần nữa đề xuất Seoul tổ chức tiếp xúc cấp chuyên viên cho các cuộc đàm phán liên Triều giữa giới chức quân sự hai bên.

Bình Nhưỡng đã gửi một thông báo vào khoảng 17 giờ 40 giờ địa phương thông qua đường dây nóng quân sự dưới tên Bộ các Lực lượng vũ trang nhân dân thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên.

Thông báo này đề xuất một cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên để chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán quân sự tại một địa điểm và thời gian thích hợp với cả hai bên, khoảng vào giữa cuối tháng 5 và đầu tháng 6, nhằm tháo gỡ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đáp lại đề xuất trên, giới chức Seoul nhấn mạnh không thay đổi lập trường cơ bản của Chính phủ Hàn Quốc rằng các biện pháp phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ cuộc đối thoại nào với Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 23/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã gửi thư trả lời thông báo của Triều Tiên gửi ngày 21/5, theo đó bác bỏ đề xuất đối thoại do không đề cập đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng - một vấn đề chủ chốt trong quan hệ liên Triều và hòa bình trên bán đảo này./.

 

BT
Thăm dò khán giả