Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 2, 02/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cam kết tăng cường đầu tư vào Thái Lan

(ANTV) - Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Thái Lan, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chanocha, thảo luận việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế. Đây là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên trong vòng 5 năm qua của một ngoại trưởng Nhật Bản.

Mục đích chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Kishida được đánh giá là nhằm tái khẳng định cam kết của Nhật Bản trong việc xúc tiến đầu tư vào thị trường Thái Lan vốn suy giảm vào năm ngoái do ảnh hưởng chính trị mà Thái Lan gặp phải sau cuộc đảo chính năm 2013. Trước đấy, Nhật Bản từng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thái Lan, thị trường được coi là lớn thứ hai ở Đông Nam Á.

Trước đó, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai, Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đề cập tới tình hình chính trị Thái Lan và ngỏ ý sẵn sàng hỗ trợ để Bangkok đạt được các tiến triển trên lộ trình dân chủ.

Về vấn đề kinh tế, hai bên đã thảo luận về dự án hợp tác đường sắt cao tốc Bangkok-Chiang Mai và hệ thống đường sắt đôi ở Hành lang Kinh tế phía Nam, vốn sẽ kết thúc nghiên cứu tiền khả thi vào cuối năm nay. Hai nước cũng đã ký Ý định thư về Tăng cường hợp tác trong nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan. Thái Lan cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đón ông Fumio Kishida. Sau Thái Lan, ông sẽ đến thăm Myanmar, Lào và Việt Nam.

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sắp tiến hành thử hạt nhân

Ngày hôm nay 2/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định Triều Tiên dường như đã hoàn tất quá trình chuẩn bị và có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 xung quanh thời điểm diễn ra đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, theo kế hoạch bắt đầu từ ngày 6/5 tới.   

Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên có khả năng sẽ bất ngờ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân và bắn một tên lửa tầm trung hoăc tầm xa xung quanh thời điểm diễn ra đại hội đảng. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình.  

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết Seoul đang tăng cường giám sát mặc dù chưa phát hiện được các dấu hiệu cụ thể nào về vụ thử nêu trên.

Trước đó, Hàn Quốc cũng từng đưa ra nhận định tương tự ngay sau khi Bình Nhưỡng hôm 27/4 xác nhận Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên sẽ khai mạc vào ngày 6/5.

Trong tháng 4 vừa qua, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, song dường như tất cả các vụ thử này đều thất bại.

BT
Thăm dò khán giả