Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 03/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cam kết tài trợ 3 tỷ USD cho ASEAN từ năm 2020

(ANTV) - Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này đã cam kết tài trợ 3 tỷ USD, thông qua các khoản cho vay và đầu tư vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Động thái mới này của Nhật Bản được xem là một nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phát triển cho khu vực.

 

Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh, số tiền tài trợ trong 3 năm (từ 2020-2022) cho khu vực ASEAN với mục đích cải thiện cơ sở hạ tầng, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ môi trường thiên nhiên. Trong tổng số tiền 3 tỷ USD nói trên, 1,2 tỷ USD sẽ do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - được chính phủ Nhật Bản tài trợ - tiến hành chi.

Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Abe Shinzo hồi đầu tháng 11 cam kết tăng gấp đôi khoản đầu tư và cho vay nhằm hỗ trợ ASEAN.

Máy bay trinh sát Mỹ xuất hiện trên không phận Bán đảo Triều Tiên

 

Một máy bay trinh sát mang Rivet Joint của không quân Mỹ đã xuất hiện trên không phận Seoul. Đây là loại máy bay trinh sát thông tin chủ lực của không quân Mỹ, cho thấy chính quyền Washington đang muốn nắm rõ hơn tình hình khu vực Bán đảo Triều Tiên, sau vụ thử vũ khí gần đây nhất của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, máy bay mang số hiệu RC-135W đã bay quanh không phận Seoul và một số vùng lân cận và duy trì độ cao ở mức gần 10.000m. Trước đó hôm 30/11, máy bay trinh sát tầm cao U-2S của Mỹ cũng đã bay trên không phận Seoul.

Máy bay này thường bay mỗi lần tối đa từ 7-8 tiếng, ở độ cao 20km gần biên giới liên Triều, giám sát và ghi lại các động thái về binh lực và trang thiết bị tại các căn cứ quân sự của Triều Tiên.

B.T
Thăm dò khán giả