Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 07/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cải tổ nội các để khôi phục nền kinh tế

(ANTV) - Không chỉ có sự sụt giảm về  tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của thủ tướng Shizo Abe, mà nền kinh tế Nhật Bản trong thời gian qua cũng có sự suy giảm đáng kể. Và đây cũng chính là một lý do quan trọng khiến ông Abe quyết định tiến hành đợt cải tổ nội các lần thứ 2, nhằm tập trung thực hiện một loạt biện pháp khôi phục nền kinh tế nước này.

Tăng trưởng kinh tế chậm, áp lực thâm hụt thương mại, nợ công tăng cao, đó là các vấn đề mà nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt. Theo số liệu Văn phòng nội các Nhật Bản mới công bố, GDP của nước này trong quý 2/2015 giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiêu dùng cá nhân chiếm 60% GDP của Nhật Bản cũng đã giảm 0,8%, mức giảm lần đầu tiên kể từ quý 2/2014.

Trong khi đó, xuất khẩu giảm 0,3% do nhu cầu hàng hóa Nhật Bản tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu khác suy yếu. Xu hướng này được nhận định sẽ tiếp tục trong quý 3/2015 và gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế Nhật Bản. Theo các chuyên gia kinh tế Thâm hụt thương mại của Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới do đồng Yên suy yếu đẩy chi phí nhập khẩu lên cao.

Trước đó, tháng 8/2015, Bộ tài chính Nhật Bản cho biết nợ công của nước này đã đạt mức kỷ lục 1.057.000 tỷ yên vào cuối tháng 6/2015, tăng khoảng 3,87 nghìn tỷ yên so với cuối tháng 3/2015. Bộ Tài chính cũng dự báo nợ công của Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục tăng lên 1.167.100 tỷ yên vào cuối năm tài chính 2015 (tức là tháng 3 năm 2016).

Ông Peter Morgan, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Công ty Chứng khoán HSBC, Nhật Bản cho biết: Triển vọng vẫn còn khá nghèo. Thu nhập đang giảm và lợi nhuận đang giảm, nhu cầu xuất khẩu vẫn còn yếu. Vì vậy, mà tôi nghĩ rằng có lẽ phải đến cuối hoặc ít nhất là giữa năm tới mới có thể có sự thay đổi, khó có thể trước thời điểm đó.

Các nhà kinh tế học cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản cần phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa trong những tháng tới để kinh tế nước này có thể thoát khỏi suy thoái.

Ông Haruhiko Koruda, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản: BOJ sẽ xem xét điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu biến động giá dầu thô ảnh hưởng đến xu hướng giá cơ bản của đất nước. Tuy nhiên xu hướng chậm trễ trong xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chỉ là tạm thời và nền kinh tế Nhật Bản đang khắc phục tình trạng giảm phát, phù hợp với dự báo của ngân hàng.

Các số liệu trên cho thấy, nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng trì trệ sau đợt tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% vào tháng 4/2014, đồng thời cũng khiến các chuyên gia đặt dấu hỏi về khả năng thành công của gói chính sách kinh tế Abenomics của chính quyền Thủ tướng Abe.

Nhật Bản cải tổ nội các: 10/19 thành viên sẽ được thay thế

Với một nền kinh tế đang có nhiều khó khăn cùng những hoài nghi về chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe như vậy thì việc cải tổ nội các đợt này của ông Shinzo Abe, được xem là một động thái khôn ngoan để lấy lại niềm tin của người dân Nhật Bản .Tuy nhiên những cái tên nào sẽ xuất hiện trong nội các mới vẫn đang là một điều mà nhiều người dân mong đợi. Và trong bối cảnh như hiện nay thì không chỉ có các nhà chính trị, mà cả những  người dân Nhật Bản cũng đang rất kỳ vọng những chính khách mới, trẻ tuổi sẽ lần đầu tiên xuất hiện trong Chính phủ nước này.

Hiện Thủ tướng Shinzo Abe chưa tiết lộ chi tiết về danh sách nội các mới, song  các nguồn tin cho biết, nhiều khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ thay thế 10/19 thành viên. Tuy nhiên, các gương mặt chủ chốt định hình cho chính sách nước này được nhận định sẽ được giữ lại, trong đó có các vị trí Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Ngọai giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Chánh văn phòng nội các.

Thủ tướng Abe ngày hôm qua đã có cuộc trao đổi với Tổng thư ký đảng LDP Sadakazu Tanigaki về điều chỉnh cuối cùng liên quan tới nhân sự trong cuộc cải tổ nội các lần này dự kiến sẽ đưa ra vào ngày hôm nay 7/10. Thủ tướng Shinzo Abe sẽ công bố nhiều thay đổi trong ban lãnh đạo đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền.

Ông nói rằng Đảng LDP là nơi phát hiện những nhân tài, từ những nhân vật kỳ cựu đến người ít thâm niên, gồm cả nam và nữ, đồng thời cho biết ông có kế hoạch duy trì cơ cấu chính của nội các và ban lãnh đạo LDP. Tăng tỷ lệ nữ trong Nội các cũng là một ưu tiên của ông Abe trong lần cải tổ này. Theo đó có ít nhất 04 ghế nữ Bộ trưởng như hiện nay.

Trong số những ứng cử viên sáng giá hiện đang nổi lên có bà Tamayo Marukawa, 44 tuổi, là nhà chính trị gia, xuất thân từ một phát thanh viên của một kênh truyền hình tư nhân Nhật Bản, và bà Shinako Tsuchiya - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng đang xem xét bổ nhiệm bà Tomomi Inada - Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do, người được biết đến là có nhiều điểm tương đồng với Thủ tướng Shinzo Abe.

Việc thay đổi nội các là điều diễn ra thường xuyên trong nền chính trị Nhật Bản. Tuy nhiên trong bối cảnh đất nước Nhật Bản hiện nay thì đợt cải tổ nội các lần này của thủ tướng Shinzo Abe được kỳ vọng sẽ khôi phục kinh tế, đồng thời xây dựng một hình ảnh mới và ngăn chặn đà suy giảm trong tỷ lệ ủng hộ của người dân Nhật Bản dành cho chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe./.

 

BT
Thăm dò khán giả