Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 22/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản bắt đầu đón khách dự Lễ Đăng quang Nhật Hoàng Naruhito

(ANTV) - Hơn 400 thượng khách là nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của hơn 190 quốc gia, khu vực, tổ chức quốc tế dự kiến sẽ tới Nhật Bản để tham dự Lễ Đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito diễn ra vào ngày 22/10. Bắt đầu từ ngày 21/10, Thủ tướng Abe Shinzo đã bắt đầu đón tiếp và gặp gỡ riêng với lãnh đạo các quốc gia, khu vực tham dự Lễ Đăng quang.

Trong ngày, Thủ tướng Abe hội đàm riêng với lãnh đạo hơn 10 quốc gia, khu vực trong đó có Cố vấn Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi, Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy, Quốc Vương Tây Ban Nha.

Dự kiến cho đến ngày 25/10, Thủ tướng Nhật Bản sẽ hội đàm, gặp riêng rẽ với 50 lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Các quan khách được mời tham dự buổi Lễ sẽ chứng kiến Nhật Hoàng Naruhito tuyên bố chính thức kế vị tại Điện Matsuno Ma bên trong Hoàng cung. Tại đây, quan khách có thể chiêm ngưỡng ngai vàng và tân Nhật Hoàng trong bộ Hoàng bào chính thức của Nhật Bản.

Nhật Hoàng lên ngôi, đồng nghĩa với việc bắt đầu Niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) cũng sẽ chính thức bắt đầu, đánh dấu sự phát triển của thời đại mới.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hạn chót của lệnh ngừng bắn tại Đông Bắc Syria

Một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19h GMT ngày 22/10 (tức 2h theo giờ Việt Nam ngày 23/10). Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày giữa Ankara và Washington.

Nguồn tin cho hay sau khi việc rút quân hoàn tất, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thiết lập "vùng an toàn" dài 120km giữa Tal Abyad và Ras al-Ain, khu vực này sau đó sẽ được kéo dài lên tới 444km.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ có những bước đi "cần thiết" tại Đông Bắc Syria sau khi ông gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 22/10, cũng là ngày lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian hết hiệu lực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố đang tiến hành thảo luận với Các Lực lượng Dân chủ người Kurd (SDF) về việc duy trì một số binh sỹ Mỹ tại các khu vực Đông Bắc Syria, gần các mỏ dầu để đảm bảo mỏ dầu này không rơi vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay các bên khác.

Ngoại trưởng Đức không loại trừ khả năng gia hạn Brexit

Phát biểu tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ hy vọng rằng Hạ viện Anh có thể đưa ra quyết định ngay trong ngày hôm nay và trên cơ sở quyết định này các bên liên quan sẽ có thể tiến hành việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) một cách có trật tự.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cho biết nếu nảy sinh vấn đề trong việc bỏ phiếu tại Anh và London cần thêm thời gian để thỏa thuận "ly hôn" được thông qua, ông không loại trừ khả năng phía EU có thể xem xét gia hạn một thời gian "ngắn và mang tính kỹ thuật".

Ngày 19/10, sau khi Hạ viện Anh quyết định không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và EU, ông Johnson đã gửi thư tới EU đề nghị gia hạn Brexit thêm 3 tháng, nhưng kèm theo đó là một lá thư nêu rõ đây không phải mong muốn của bản thân ông mà là yêu cầu "sai lầm" của Hạ viện Anh.

Các lãnh đạo EU vẫn muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và nhiều khả năng sẽ không bác bỏ yêu cầu gia hạn Brexit. Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến mới tại quốc hội và đề nghị gia hạn trên của Thủ tướng Johnson, các bộ trưởng Anh ngày 20/10 khẳng định nước này vẫn sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10 tới.

BT
Thăm dò khán giả