Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:19, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh

(ANTV) - Khoảng 900 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày31/01 đã ký vào một bản ghi nhớ nội bộ để phản đối sắc lệnh hành chính được Tổng thống Donald Trump ký tuần trước, theo đó áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người tị nạn và người nhập cư tới từ 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận bản ghi nhớ nói trên đã được trình lên quyền Ngoại trưởng Tom Shannon thông qua “các kênh nội bộ” của cơ quan này, một hình thức mà trong đó nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ có thể bày tỏ sự không hài lòng đối với các chính sách.

Cùng ngày, chính quyền bang New York đã tham gia vụ kiện sắc lệnh hành pháp nói trên của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, New York sẽ tham gia đơn kiện do Liên đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ, Trung tâm Tư pháp đô thị và một số tổ chức khác khởi xướng. Theo luật pháp Mỹ, các thẩm phán liên bang có quyền ngăn chặn sắc lệnh của tổng thống, và Tòa án Tối cao có thể tuyên bố là "vi hiến" một luật do Quốc hội thông qua, và được tổng thống ban hành.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ càng sớm càng tốt sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số. Ông khẳng định các quốc gia có quyền ngăn chặn sự thâm nhập của các tổ chức khủng bố - song không được dựa trên sự phân biệt đối xử liên quan đến tôn giáo, sắc tộc hay quốc tịch của một cá nhân.

Tuy nhiên, phản ứng trước làn sóng phản đối từ chính giới và dư luận, thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump không phải là “một lệnh cấm nhập cảnh”.Ông Sean Spicer đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông coi chính sách đang gây tranh cãi này là “một lệnh cấm”, đồng thời khẳng định đây “chỉ một cơ chế xét duyệt lý lịch nhằm giữ cho nước Mỹ được an toàn”.

Gần 2000 người Argentina tham gia lập kỷ lục thế giới

Mới đây tại Argentina, gần 2000 người đã có mặt tại hồ nước mặn Epecuen để cùng nhau thiết lập kỷ lục Guiness về số lượng người nắm tay nhau nổi trên mặt nước.

Các thành viên của tổ chức kỷ lục Guiness  đã xác lập kỷ lục 1941 người nổi trong cùng một thời điểm kéo dài 30 giây tại hồ nước mặn Epecuen, phía Đông Nam thủ đô Buenos Aires.

Kỷ lục này được xác lập nhân dịp một lễ hội du lịch, và những người tham gia đã nổi mà không cần đến bất cứ một thiết bị trợ lực nào. Chính quyền địa phương cho biết chính nhờ độ mặn bất thường, gấp 10 lần nước biển, tại hồ mà mọi người có thể nổi một cách tự nhiên như vậy.

Với con số 1941 người, kỷ lục mới này đã bỏ xa con số 634 người được thiết lập trước đó vào năm 2014 tại hồ Nhật Nguyệt của Đài Loan.

 

BT
Thăm dò khán giả