Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 3, 02/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện khuôn mặt trong các dịch vụ ngân hàng

(ANTV) - Những năm gần đây, cụm từ “nhận diện khuôn mặt” đã trở nên rất quen thuộc, đặc biệt là với những chiếc điện thoại thông minh, nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ này thay thế cho dòng password để mở khóa điện thoại.  Không dừng ở đó, công nghệ này đã được các ngân hàng quan tâm và ứng dụng như một biện pháp bảo mật trong các dịch vụ ngân hàng.

Việc mở một tài khoản ngân hàng và rút tiền tại các ATM với các khách hàng của ngân hàng Caixa của Tây Ban Nha chưa bao giờ đơn giản đến thế sau khi Ngân hàng này chính thức ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Khách hàng chỉ cần tới chi nhánh địa phương, đăng ký sử dụng dịch vụ trên và chụp ảnh. Chỉ mất vài phút, máy tính có thể nhận dạng khuôn mặt của khách hàng. Với hơn 1.000 máy ATM của ngân hàng Caixa tại Tây Ban Nha sẽ được kích hoạt hệ thống nhận diện khuôn mặt vào cuối năm nay, việc rút tiền sẽ trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

Ông Jose Carlos de Martin, hhách hàng cho biết, “Công nghệ này khiến tôi không cần tới điện thoại nữa. Vì tôi không quen với việc phải nhập mà pin hay bất cứ con số bảo mật nào. Giờ tôi chỉ cần sử dụng khuôn mặt và vân tay. Tôi nghĩ việc này an toàn và hiện đại hơn.”
 
Tại Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được nhiều ngân hàng nghiên cứu và ứng dụng. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Chiêu Thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã tích hợp công nghệ mới mẻ này vào mạng lưới ATM.
 
 “Với hệ thống nhận diện này tôi không cần phải đút hết các thẻ ngân hàng của mình vào ví” – Khách hàng Ahou Ning nói.
 
Theo ông Li Jie – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp Trung quốc: “Công nghệ này giúp chúng tôi hạn chế được những hành vị ăn cắp thông tin khách hàng tại các máy ATM. Về khía cạnh nghiệp vụ ngân hàng nó sẽ tăng sự hài lòng của khách hàng lên vì sự an toàn của khách hàng và  tiền của họ được đảm bảo hơn”.
 
Mặc dù công nghệ này ngăn chặn sự việc sử dụng thẻ không trung thực, tuy nhiên nó lại có hạn chế là chủ thẻ không thể nhờ bạn bè hay người thân rút hộ tiền trong trường hợp không thể đi đến điểm rút tiền. Công nghệ này cũng gặp phải một số rào cản nhất định, chẳng hạn như chi phí bảo trì cao. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khẳng định việc công nghệ này trở nên phổ biến trong xã hội chỉ còn là vấn đề thời gian. Tương lai, thanh toán bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và thanh toán di động sẽ là lựa chọn tất yếu của người tiêu dùng.
BT
Thăm dò khán giả