Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện chiến thuật tranh cử của ông Donald Trump

(ANTV) - Để có được chiến thắng trước các đối thủ đảng Cộng hòa khi “vòng loại” còn chưa kịp kết thúc, ông Donald Trump với kinh nghiệm chính trị là con số 0, đã vận dụng khéo léo kinh nghiệm thương trường vào “thương vụ tổng thống”: đánh trúng tâm lý cử tri, tập trung vào giới trẻ, tầng lớp lao động, chính sách vận động mang đầy màu sắc dân túy. Đó chính là lý do khiến ông Trump nhận được sự ủng hộ từ các cử tri Đảng Cộng hòa.

Chiến thuật tranh cử của ông Trump không giống bài bản và kỹ thuật vận động tranh cử quen thuộc chính trường Mỹ. Với cách phát ngôn gây sốc, ngang ngược, ông Donald Trump gây chú ý như một chính trị gia độc lập dù tranh cử dưới màu áo Cộng hòa. Ông Trump chỉ trích chính sách Dân chủ lẫn Cộng hòa; lên án một số chính sách Cộng hòa với ngôn ngữ nặng nề hơn cả phe Dân chủ.

Ngoài ra, vấn đề mà cử tri đảng Cộng hoà, đặc biệt giới trẻ và tầng lớp lao động đang quan tâm hiện nay là không phải là nước Mỹ có trách nhiệm với thế giới mà là số lượng việc làm của người Mỹ đang giảm dần do làn sóng nhập cư và thoả thuận mậu dịch tự do; đảm bảo an ninh, an toàn trước hiểm hoạ khủng bố từ khu vực Trung Đông.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, do bối cảnh nền kinh tế hiện vẫn đang vật lộn để đi lên sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, cử tri đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump là lựa chọn tốt nhất để điều hành nền kinh tế nhờ vị thế nhà tài phiệt tỷ phú của ông. Đó là lý do vì sao cử tri Đảng cộng hòa lại thích cách cách ông Donald Trump nghĩ gì nói đấy và dễ dàng bỏ qua những phát ngôn gây tranh cãi hay kinh nghiệm chính trường non nớt của ông.

Dư luận thế giới ra sao cũng khó có thể ảnh hưởng đến lá phiếu của đại đa số cử tri Mỹ, và việc 1 ứng cử viên Tổng thống có được thế giới đón chào hay không không quan trọng bằng việc họ chiếm được cảm tình của cử tri. Hiện vẫn còn sớm để có thể nhận định đảng nào sẽ giành được Nhà Trắng trong năm nay.

Và dù có hay không việc ông Trump chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới thì có 1 điều chắc chắn rằng ông đang tạo ra một cuộc cách mạng trong Đảng Cộng hòa.

Phản ứng của báo chí Mỹ đối với chiến thắng của ông Donald Trump

Ngay sau khi đối thủ cuối cùng của ông Donald Trump tuyên bố rút khỏi cuộc tranh cử, rất nhiều tờ báo, nhiều quan điểm khác nhau về quan điểm trong và ngoài nội bộ Đảng Cộng Hòa trở thành chủ đề nóng được dư luận quan tâm nhất.

Những chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa xung quanh việc ủng hộ hay không ủng hộ ông Trump trong cuộc đua với đại diện của phe Dân chủ trở thành đề tài trên hầu hết các báo của Mỹ, và sự quan tâm của dư luận.

Dưới tiêu đề Ông Donald Trump nhận trọng trách, đảng Cộng hoà phải trả giá cho những sai lầm, tờ New York Times bình luận: Nhiều quan chức, chiến lược gia của đảng Cộng hoà đã vật vã khi đối diện với thực tế không tránh khỏi là ông Donald Trump - một người vốn được coi là không có kiến thức chính trị - sẽ trở thành đại diện của họ ra tranh cử Tổng thống, một kết cục mà theo tờ báo này đã khiến nhiều người Cộng hoà rơi vào trạng thái “tê liệt về chính trị”. Một số người khác thề sẽ phản đối ông Trump đến cùng.

Tờ Nước Mỹ ngày nay (USA Today) dẫn lời Thượng nghị sỹ Cộng hoà Lindsey Graham nói: “Nếu chúng ta đề cử Trump, đảng Cộng hoà sẽ bị tiêu diệt”.

Các báo còn cho biết, trong nội bộ đảng Cộng hoà đã dấy lên phong trào “Không bao giờ là Donald Trump” hay “Donald Trump thì không, Hillary Clinton thì có thể”. Phe Dân chủ đã ngay lập tức tận dụng triệt để sự chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hoà, bà Hillary Clinton - đã ngay lập tức tung ra chiến dịch lôi kéo, mời gọi người Cộng hoà và các cử tri trung lập đứng về phe Dân chủ ủng hộ bà.

Theo thăm dò dư luận tại Mỹ, đến thời điểm này, bà Hillary Clinton vẫn dẫn trước ông Donald Trump gần chục điểm. Tuy nhiên, vẫn còn vài tháng nữa mới tới thời điểm cử tri chính thức đi bầu cử.

Trên thực tế, hầu hết các dự đoán hay thăm dò dư luận về số phận chiến dịch tranh cử của ông Trump đều không đúng. Ngược lại, những dự đoán về việc bà Hillary dễ dàng dành vị trí ứng cử viên của đảng Dân chủ cũng không tính được ông Sanders đã theo đuổi cuộc đua đến tận thời điểm này.


 

Hai đối thủ bỏ cuộc, ông Donald Trump tiến thẳng đến cuộc đua vào Nhà Trắng

Cục diện cuộc đua trở thành đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đã rộng mở đối với tỷ phú Donald Trump, sau khi hai đối thủ của ông đó là Thống đốc bang Ohio John Kasich và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz tuyên bố chấm dứt các nỗ lực tranh cử.

Ngay sau khi ông Donal Trump giành đuợc chiến thắng tại bang Indiana hôm 3/5, với 54,1% số phiếu, trong khi ông Ted Cruz chỉ dành được 33,8% số phiếu bầu. Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz tuyên bố “Cuộc đua của chúng ta đã chấm dứt quá sớm. Chúng ta đã thất bại tại Indiana. Chúng ta đã chiến đấu hết sức nhưng cử tri lại lựa chọn một con đường khác. Chính vì vậy, dù trái tim đang nặng trĩu, chúng ta vẫn phải rất lạc quan về tương lai lâu dài của nước Mỹ. Chúng ta quyết định dừng chiến dịch tranh cử của mình”.

Quyết định dừng lại của ông Cruz khiến ông Trump chỉ còn phải đối mặt với đối thủ được cho là yếu thế hơn ông chính là Thống đốc bang Ohio, ông John Kasic. Tuy nhiên, vị thế ứng viên hàng đầu Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà trắng đã được xây dựng vững chắc khi ông John Kasich tuyên bố bỏ cuộc.

Ông John Kasich Thống đốc bang Ohio, Mỹ cho rằng "Chúa  đề ra một mục đích sống cho tôi, giống như với tất cả những người khác. Và hôm nay, khi tôi ngừng chiến dịch tranh cử tổng thống, tôi có niềm tin mới, niềm tin sâu sắc hơn, rằng Chúa sẽ dẫn lối cho tôi ở con đường phía trước, để hoàn thành mục đích sống của tôi”.

Có thể nói  đây là chiến thắng lớn mà ông Donald Trump dành được khi lần lượt loại bỏ dần những đối thủ dày dạn chính trường nhất, nghiêm túc nhất, tài năng nhất của đảng Cộng hòa.

Không giấu được niềm vui của mình, ông Trump đã kêu gọi đoàn kết, tập trung sức lực cho cuộc đua chính, đánh bại ứng viên đảng Dân chủ - nhiều khả năng là bà Hillary Clinton.

Trong khi đó, tỷ phú  Donald Trump bắt đầu tìm kiếm "bạn đồng hành" cho cương vị Phó Tổng thống và mẫu ứng cử viên cho chức vụ này là người thành thạo chính trường Mỹ, biết làm việc và đối thoại với Thuợng viện, Quốc hội để các dự luật dễ dàng được thông qua. Tuy nhiên, danh tính của ứng cử viên mà ông Trump đang tìm vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, không ít chuyên gia nhận định, tỷ phú Donald Trump không phải là một ứng cử viên thực sự, cơ hội của ông đại diện cho Đảng Cộng Hòa tranh cử Tổng thống gần như bằng không thì đến lúc này, các chuyên gia sẽ phải nghĩ lại và các đối thủ nên dè chừng trước ứng cử viên Donald Trump.

Lý giải về hiện tượng Donald Trump, một số chuyên gia nhận định đây là một ứng cử viên "độc đáo và có thể tạo nên lịch sử", trong khi nhiều người cho rằng doanh nhân tỷ phú này hoàn toàn là người ngoài cuộc đối với đấu trường chính trị./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả