Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 4, 15/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà vua Thái Lan triệu tập phiên họp Quốc hội đầu tiên vào ngày 22/5

(ANTV) - Theo tờ Công báo Hoàng gia, Nhà vua Thái Lan sẽ triệu tập phiên họp Quốc hội đầu tiên của nước này vào ngày 22/5 tới. Công báo cũng đăng tải danh sách Thượng nghị sỹ được Hoàng gia phê chuẩn, cũng như tuyên bố của Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) về việc chỉ định 50 người vào danh sách dự bị Thượng nghị sỹ theo quy định trong Hiến pháp.

 

Theo Hiến pháp năm 2016, Thượng viện Thái Lan gồm 250 thành viên được chỉ định với nhiệm kỳ 5 năm.

Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện mới để bầu thủ tướng mới. 50 Thượng nghị sỹ sẽ được lựa chọn từ một danh sách 200 ứng cử viên đề cử trong một quá trình thương lượng liên nhóm giữa các nhóm xã hội và chuyên gia khác nhau.

194 Thượng nghị sỹ được NCPO lựa chọn trực tiếp và 6 ghế Thượng nghị sỹ còn lại dành cho lãnh đạo ba binh chủng trong lực lượng vũ trang, tư lệnh tối cao, thư ký trường trực Bộ Quốc phòng và tư lệnh cảnh sát quốc gia.

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế với nhiệm kỳ 4 năm, trong đó 350 hạ nghị sỹ bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sỹ được bầu gián tiếp theo danh sách đảng.

Người đắc cử Thủ tướng Thái Lan phải hội đủ 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện ngày 22/5 tới.

Trung Quốc khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích thương mại của nước này

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/5 cho biết nước này hy vọng Mỹ không đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh, ngay cả khi Washington đe dọa sẽ mở rộng áp thuế đối với hầu như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát biểu họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận cả hai nước đã nhất trí tiếp tục theo đuổi tiến trình đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại hiện nay.

Tuy nhiên, khi được hỏi Trung Quốc có đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ hay không, ông Cảnh Sảng cho biết chưa có thông tin chính thức nào về vấn đề này cho tới thời điểm hiện tại.

Trước đó một ngày, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD kể từ ngày 1/6 tới.

Trong khi đó, một tài liệu công bố ngày cho thấy Mỹ có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần công khai vào ngày 17/6 tới về đề xuất của Tổng thống Trump về việc áp thuế lên một lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.

Nếu biện pháp thuế quan này được áp đặt, hầu như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu các mức thuế cao.

B.T
Thăm dò khán giả