Thứ hai, ngày 19/08/2019 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà trẻ trong khuôn viên Trung tâm dưỡng lão

(ANTV) - Những âm thanh và tiếng cười trẻ thơ không phải là điều thường thấy ở các trung tâm dưỡng lão, nhưng ở Nightingale House, London, Anh, điều này không còn là chuyện lạ. Với gần 200 cụ già sinh sống, nơi đây là một trong những trung tâm chăm sóc người cao tuổi lớn nhất nước Anh, kết hợp với một nhà trẻ ngay trong khuôn viên.

 

Một buổi sáng bình thường tại trung tâm dưỡng lão Nightingale House, hơn 20 cụ ông cụ bà đang chăm chú thực hiện các động tác thể dục và vật lý trị liệu nhẹ nhàng với người hướng dẫn. Dù vậy cứ vài phút các cụ lại liếc về phía cửa ra vào. Họ đang háo hức chờ đợi những vị khách vô cùng đặc biệt: Những cô bé, cậu bé chỉ 2-3 tuổi đến từ nhà trẻ Apples and Honey (Táo và Mật).

Cụ Anna Platman, 93 tuổi chia sẻ: “Bọn trẻ ùa vào và căn phòng như bừng sáng. Martha vẫn hay đến thăm tôi vào mỗi sáng thứ 2. Cô bé mới 3 tuổi còn tôi thì đã 93, nhưng cô bé rất tự nhiên đến thẳng chỗ tôi và nói “Chào bà Anna!”. Có bọn trẻ đến chơi thật tuyệt vời, làm tôi quên bẵng mình đang sống xa gia đình.”

Nhà trẻ Táo và Mật là 1 trong những nhà trẻ đầu tiên ở Anh được xây dựng ngay trong khuôn viên một trung tâm dưỡng lão. Mỗi tuần một lần, các cô bé cậu bé ở đây lại có dịp đến thăm các cụ già và cùng tham gia nhiều hoạt động phong phú từ múa hát, tập thể dục đến đọc sách, vẽ tranh, nấu ăn… Vì ở cùng một địa điểm, hai cơ sở còn có thể chia sẻ hàng loạt các chi phí dịch vụ, thực phẩm và vệ sinh. Thế nhưng, lợi ích lớn nhất có lẽ là những thay đổi tích cực về cả thể chất lẫn tâm lý của các cụ già. Thường xuyên tiếp xúc, chơi đùa cùng bọn trẻ, sức khỏe của các cụ cũng được cải thiện, bớt đau nhức, giảm được chứng mất trí nhớ hay thậm chí là trầm cảm.

Bà Fay Garcia, 90 tuổi chia sẻ: “Tôi làm việc cả cuộc đời và chưa từng có con cái bởi thế đây là điều vô cùng mới mẻ với tôi. Mối quan hệ giống như là tình bạn vậy. Bọn trẻ nhận ra chúng tôi chỉ sau 1 thời gian ngắn và giờ tôi đã có thật nhiều đứa cháu đáng yêu. Tôi cảm thấy như được sinh ra một lần nữa vậy.”

Ông Maurice Elston, 88 tuổi chia sẻ: “Người già thường có xu hướng cô đơn, tách biệt nhưng nhờ ý tưởng này mà chúng tôi có thể tiếp xúc, chơi đùa với bọn trẻ, sức khỏe cũng tốt hơn. Chúng tôi rất vui và bọn trẻ cũng có vẻ thích thú.”

Khái niệm về chăm sóc đa thế hệ vốn không hề mới. Bắt nguồn từ một trung tâm dưỡng lão kết hợp nhà trẻ ở Tokyo (Nhật Bản) từ năm 1976, mô hình này đã được nhân rộng và áp dụng thành công ở Australia, Mỹ và nhiều nước châu Âu. Ở Singapore, chính phủ cũng cam kết đầu tư khoảng 1,7 tỷ bảng cho sáng kiến nhằm cải thiện tuổi thọ ở nước này, trong đó bao gồm xây dựng 10 trung tâm chăm sóc đa thế hệ. Dù vậy, nước Anh hiện đang cố nắm bắt ý tưởng. Tổ chức phát triển United for All Ages (Thống nhất vì mọi lứa tuổi) ở London trong 7 năm qua đã làm việc với nhiều cơ quan chính quyền địa phương, các trung tâm dưỡng lão, trung tâm cộng đồng và các công ty bất động sản, nhằm khuyến khích họ nghĩ rộng hơn về các cơ hội cho việc chăm sóc kết hợp. Các mối quan tâm ngày càng tăng lên.

Ông Stenphen Burke - Giám đốc của tổ chức United for All Ages cho biết: “Anh là một trong những nước có tình trạng phân biệt tuổi tác rõ nét nhất trên thế giới. Do đó bằng cách kết nối 2 thế hệ trẻ nhất và già nhất, chúng tôi khuyến khích họ tiếp xúc, chia sẻ những trải nghiệm, học hỏi và thấu hiểu lẫn nhau, từ đó xóa bỏ phần nào sự ngăn cách trong xã hội.”

Bà Judith Ish-Horowicz - Nhà sáng lập Trung tâm Nightingale House cho biết: “Tôi nghĩ mọi người ngày càng nhận thấy rõ những thiếu sót của tình trạng phân biệt lứa tuổi, khi con người không hòa nhập với nhau, các gia đình nhiều thế hệ sống gần nhau không còn phổ biến. Trong khi đó, trẻ nhỏ thường rất vô tư, chúng không có định kiến, dễ học hỏi, dễ chấp nhận. Chúng cũng rất tò mò, sáng tạo và thường nhìn nhận mọi việc theo một cách rất khác. Chính điều này tạo động lực cho những người già thoát ra khỏi bản thân, thoát khỏi ý nghĩ mình đã không còn mục đích sống.”

Dù vốn được thiết lập chủ yếu vì sức khỏe tuổi già, song các chuyên gia tin rằng sáng kiến cũng mang lại cho những đứa trẻ lợi ích tương đương. Những kinh nghiệm và hiểu biết từ những thế hệ đi trước được truyền lại qua các hoạt động là không thể phủ nhận.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng