Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Thứ 6, 04/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng phản đối dự thảo ngân sách của đảng Dân chủ

(ANTV) - Những tranh cãi về ngân sách tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau gần 2 tuần đóng cửa 1/4 các cơ quan chính phủ. Trong động thái căng thẳng mới nhất, Nhà Trắng đã cự tuyệt dự thảo ngân sách của đảng Dân chủ ngay sau khi Quốc hội mới nhóm họp phiên đầu tiên với việc phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

 

Trong một thông báo bằng văn bản ngày 3/1, Nhà Trắng đã chính thức phản đối dự thảo ngân sách do đảng Dân chủ đưa ra. Thông báo nêu rõ Chính phủ Mỹ không thể chấp nhận dự luật "chỉ cung cấp ngân sách cho những chương trình lãng phí", trong khi lại bỏ qua các nhu cầu khẩn cấp về an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng về dự luật ngân sách của đảng Dân chủ, nhấn mạnh tầm quan trọng của bức tường biên giới chung. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Người dân Mỹ muốn có bức tường biên giới. Trong tuần qua tôi đã nhận được sự ủng hộ chưa từng có liên quan đến an ninh và kiểm soát biên giới. Không có bức tường, chúng ta sẽ không thể đảm bảo an ninh biên giới”.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự thảo ngân sách ngay trong ngày làm việc đầu tiên 3/1. Dự thảo gồm 2 phần, nhưng không bao gồm khoản chi hơn 5 tỷ USD cho việc xây dựng hàng rào biên giới với Mexico. Các nghị sĩ đảng Dân chủ lý giải ngân sách này sẽ giúp họ vừa có thời gian đàm phán với Chính quyền Trump về an ninh biên giới, vừa khôi phục ngay hoạt động của các cơ quan chính phủ sau gần 2 tuần đóng cửa. Thông qua tại Hạ viện, nhưng các dự luật này vẫn cần sự ủng hộ của Thượng viện và Tổng thống Donald Trump kí thành luật để chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump trước đó đã khẳng định sẽ không ủng hộ các dự luật này, trong khi đó Thượng viện tiếp tục tuyên bố, Thượng viện sẽ chỉ ủng hộ các dự luật chi tiêu mà Tổng thống Trump ủng hộ.

Trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ vẫn đang tranh cãi về kinh phí xây bức tường biên giới, ước tính khoảng 800.000 nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương.

Mỹ - Trung lên kế hoạch tái đàm phán thương mại

Ngày 4/1, thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí về kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng vào tuần tới. Đây sẽ là cuộc thương lượng trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" ngày 1/12/2018.

 

Thông cáo cho biết phái đoàn Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu sẽ tới Trung Quốc ngày 7-8/1 để thảo luận về việc “thực thi thỏa thuận quan trọng" mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp song phương ở Argentina cuối năm ngoái.

Trong năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại, làm chao đảo các thị trường tài chính khi hàng tỷ USD hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị cản trở bởi các hàng rào thuế quan mới. Rất nhiều cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước đã diễn ra nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc, song đến nay vẫn chưa đạt kết quả thực chất. Giới phân tích kỳ vọng cuộc thương lượng cấp thứ trưởng tới đây ở thủ đô Bắc Kinh sẽ mở ra triển vọng mới thông qua “các cuộc đàm phán tích cực và xây dựng”.

BT
Thăm dò khán giả